Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Gặp mặt tiếp xúc với người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng năm 2023
30-9-2023
 Nhằm lắng nghe những tâm tư nguyện vọng để có hướng giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương bỏ qua mặc cảm lầm lỗi, tái hòa nhập cộng đồng. Chiều ngày 28/9, Công An huyện Đăk Glei tổ chức gặp mặt tiếp xúc với người chấp hành xong án phạt tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng năm 2023. Tham dự buổi gặp mặt có Thượng tá Bùi Đình Quang - HUV, Bí thư đảng ủy công an, Trưởng Công an huyện; Thiếu tá Y May - Thủ Trưởng cơ quan THAHS, Phó Trưởng Công an huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND, trưởng công an các xã, thị trấn và 19 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Đăk Glei có 32 người được đặc xá, chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, đa số có ý thức đến trình diện UBND các xã, thị trấn và chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của chính quyền địa phương. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tích cực trợ giúp pháp lý, hỗ trợ các giấy tờ liên quan để những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù về địa phương được học nghề, vay vốn từ các ngân hàng để phát triển, sản xuất kinh doanh. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng còn không ít khó khăn như: Một số tổ chức, doanh nghiệp không muốn nhận người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc. Số người sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương đa số có trình độ văn hóa thấp, chưa được hướng nghiệp đào tạo nghề, nếu có nghề thì chủ yếu những nghề đơn giản, không có vốn, không có công cụ, phương tiện. Bố trí việc làm và tạo điều kiện để tự tìm kiếm việc làm ổn định đối với những người chấp hành xong án phạt tù gặp nhiều khó khăn.
Thiếu tá Y May - Thủ Trưởng cơ quan THAHS, Phó Trưởng Công an huyện phát biểu khai mạc buổi gặp mặt.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung nêu những khó khăn và đưa ra giải pháp nhằm giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù về địa phương. Đồng thời, nghe những tâm tư nguyện vọng của các cá nhân được đặc xá, tha tù về tái hòa nhập cộng đồng. Tại chương trình gặp mặt, những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương mong muốn các cấp, các ngành, địa phương tạo điều kiện cho vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế; cũng như tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí mua phương tiện đi lại. Các ý kiến này đã được lãnh đạo UBND huyện, Công An huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện trả lời cho các đối tượng.
Người chấp hành xong án phạt tù chia sẻ tâm tư nguyện vọng tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tá Bùi Đình Quang - HUV, Bí thư Đảng ủy Công an, Trưởng Công an huyện mong muốn thời gian tới các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tập trung tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Giới thiệu và giải quyết việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù; quan tâm giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho những người chấp hành xong án phạt tù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, đề xuất chính sách về dạy nghề, vay vốn, tạo việc làm nhằm hỗ trợ, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống…
Thượng tá Bùi Đình Quang - HUV, Bí thư đảng ủy công an, Trưởng Công an huyện phát biểu tại buổi gặp mặt.

Nhân dịp này, Công An huyện Đăk Glei tặng quà cho 19 điển hình tiên tiến chấp hành xong án phạt tù có nhiều tiến bộ trong tái hoà nhập cộng đồng.
Trao tặng quà cho các điển hình chấp hành xong án phạt tù có nhiều tiến bộ trong tái hòa nhập cộng đồng.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông