Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách BHYT, BHXH năm 2021
27-12-2021
Sáng ngày 24/12/2021, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Đăk Glei tổ chức hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách BHYT, BHXH năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Đỗ Sum, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện; tham gia hội nghị tổng kết có các thành viên Ban chỉ đạo và thành viên Ban chỉ đạo các xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo tổng kết thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Trong năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19 tác động tới hoạt động của đơn vị, nhất là các cơ sở kinh doanh. Với giải pháp tăng cường công tác phối hợp và đẩy mạnh hướng về cơ sở, khắc phục khó khăn hoàn thành các chỉ tiêu trên giao, Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Glei đã mở rộng được 102 đại lý thu BHXH tại các xã, thị trấn với 102 cộng tác viên tuyên tuyền, vận động người dân tham gia mua BHYT. Tính đến tháng 30/06/2021, huyện đã phát triển 1.224 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt hơn 119% so kế hoạch BHXH tỉnh giao; Công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXY tự nguyện, BHYT họ gia đình đã được BHXH huyện, UBND các xã thị trấn quan tâm thực hiện thường xuyên. Phối hợp với trung tâm VHTTDL&TT huyện tuyên truyền luật BHXH, luật BHYT sửa đổi theo ghi âm do BHXH Việt Nam cung cấp, tiếp âm đến hệ thống loa truyền thanh không dây của các xã, thị trấn nhằm tuyên truyền về số nội dung về luật BHYT sửa đổi bổ sung “Những điều cần biết về BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện”. Triển khai treo pano, áp phích tại các nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng thôn; tổ chức phát thanh ntuyeen truyền lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng, phát hành tờ gáp tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tổ chức các hội nghị trực tiếp tại thôn làng...Bên cạnh đó, các công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giám định BHYT; giải quyết chế độ BHXH; chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện tốt, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, thuận tiện cho người tham gia. Thực hiện công tác cải cách hành chính và tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm xã hội huyện đã triển khai việc nộp hồ sơ điện tử trong giải quyết các chế độ BHXH, đẩy mạnh hình thức không thu tiền mặt; phối hợp tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống Bưu điện nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể các xã, thị trấn có liên quan để tuyên truyền, tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn.

Đ/c Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Hội nghị
Song song với những kết quả đạt được trong năm 2021, Bảo hiểm xã hội huyện gặp không ít khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, ảnh hưởng đến kết quả của ngành như: Công tác thanh tra, kiểm tra đôn đốc thu hồi nợ tuy đã được tăng cường và tổ chức thường xuyên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tình hình kiểm soát quỹ khám chữa bệnh BHYT chưa đạt hiệu quả; chi phí khám chữa bệnh BHYT tăng cao; việc nộp hồ sơ điện tử của cá nhân để giải quyết trợ cấp BHXH một lần gặp nhiều khó khăn như: Đối tượng không có điện thoại để nhận tin nhắn mã bảo mật, không biết sử dụng máy tính,… từ đó dẫn đến chỉ số hài lòng của người dân đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội còn thấp.
Từ thực tế tình hình thuận lợi, khó khăn trong năm 2021, Ban chỉ đạo huyện đã đề ra phương hướng và giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm 2022: Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và Nhân dân trên địa bàn; tăng cường khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc tại các doanh nghiệp; giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ trợ cấp BHXH, BHYT cho đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định; kiểm soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn; phối hợp với Bưu điện huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục cập nhật biến động và hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình; rà soát cấp mã số BHXH cho người tham gia; tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT; đẩy mạnh giao dịch điện tử, giảm số giờ giao dịch của cơ quan, doanh nghiệp và người dân với cơ quan BHXH; nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ, đảm bảo nâng cao chỉ số hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội; mở rộng và nâng cao chất lượng các đại lý thu tại các xã, thị trấn.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông