Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Ngân hàng Chính sách xã hội giảm 10% lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách
7-12-2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1990/QĐ-TTg về việc giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, giảm 10% so với lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quy định về lãi suất.
Ngân hàng Chính sách xã hội tăng cường các biện pháp cân đối chi phí hoạt động để thực hiện việc giảm lãi suất cho vay trong phạm vi kế hoạch vốn cấp bù chênh lệch lãi suất và chi phí quản lý được giao năm 2021.
Theo đó, NHCSXH xác định số lãi được giảm hàng tháng đối với từng khoản vay nợ của khách hàng tại NHCSXH, số tiền giảm lãi tháng 10, 11/2021 được xác định trong tháng 12/2021, số tiền lãi tháng 12/2021 được thực hiện khi kết thúc ngày 31/12/2021.

NHCSXH thực hiện hoàn trả số tiền lãi giảm cho người vay như sau:
Đối với khách hàng còn dư nợ tại NHCSXH, toàn bộ số tiền lãi giảm được chuyển vào khoản khách hàng đã trả trước tiền lãi và được giảm trừ vào số tiền lãi phải trả vào tháng tiếp theo.
Đối với khách hàng đã trả hết nợ hoặc vay được khoanh sau khi giảm lãi: NHCSXH sẽ trả vào tài khoản tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm hoặc tiền gửi thanh toán của khách hàng tại NHCSXH và thông báo đến khách hàng. Trường hợp khách hàng đã trả hết nợ, đã đóng tài khoản tiền gửi tổ viên và không có tài khoản tiền gửi thanh toán tại NHCSXH thì NHCSXH nơi cho vay thông báo và thực hiện chi trả bằng tiền mặt cho khách hàng.
Toàn bộ số tiền giảm lãi hàng tháng cho khách hàng được hoạch toán ghi số tiền thu lãi trong kỳ các chương trình tín dụng tương ứng của các đơn vị và được loại trừ khi quyết toán tài chính năm 2021.
Thời gian thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với các chương trình tín dụng chính sách nêu trên áp dụng đối với các khoản vay còn dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 31/12/2021. Sau ngày 31/12/2021, lãi suất cho vay của các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ.
Quyết định 1990/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 31/12/2021.
Tin, ảnh: Y Đông