Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Tăng cường chống rét cho đàn gia súc
20-3-2023
Thời gian qua huyện Đăk Glei liên tục chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, cùng với mưa phùn kéo dài, để phòng bệnh và chủ động chống rét là cách duy nhất để bảo vệ đàn gia súc không bị chết do bị đói và rét .
Quang cảnh Thôn Đông Lốc, xã Đăk Man, nhìn từ trên cao
Tại xã Đăk Man, là xã nằm ở phía bắc của huyện Đăk Glei, nhiệt độ có thời điểm xuống dưới 10oC, rét kéo dài, cùng với gió và mưa phùn. Gia đình anh A Vinh  đã chủ động đưa gia súc về chuồng, trại ủ ấm và tăng cường thức ăn, duy trì việc che kín,  đây được coi là cách làm hiệu quả để chống đói rét cho đàn gia súc.
Quang cảnh chính quyền địa phương, vận động nhân dân ủ ấm cho đàn gia xúc
Anh A Vinh – Thôn Đông Lốc, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei:“Khi nào nghe tin tức mùa rét của thông tin đại chúng thì, thứ nhất mình phải làm cái chuồng trại, che hết xung quanh của chuồng, thứ hai nữa là dự phòng củi đốt để sưởi ấm bò, đi cắt rơm rạ để cho bò ăn ở tại chổ”.
Để đảm bảo cho việc phòng chống đói rét hiệu quả cho trên 500 con gia súc của bà con xã  Đăk Man, xã đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, phối hợp cùng với các thôn, thực hiện nhiều giải pháp.
Ông Trần Văn Trường – Chủ tịch UBND xã Đăk Man, huyện Đăk Glei:“Chúng tôi chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, thú y xuống tuyên truyền vận động bà con không chăn thả ra ngoài trong những ngày nhiệt độ quá thấp, bà con chuẩn bị thức ăn dự trữ, và đến nay thực hiện việc chăm sóc quản lý tốt đàn gia súc và không bị dịch bệnh, không bị chết rét và đói”.
Người dân đưa bò về chuồng giữ ấm
Qua rà soát hiện này tổng số hộ chăn nuôi gia súc trên toàn huyện Đăk Glei có gần 4 nghìn hộ, trên 16 nghìn con gia súc, để đảm bảo các điều kiện cho đàn gia súc không bị đói rét. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, thực hiện rà soát, thống kê số hộ di chuyển gia súc tránh rét để có phương án quản lý, lực lượng chức năng hướng dẫn người dân chăm sóc đàn gia súc, thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc khu vực nuôi nhốt.
Trung tâm Dịch vụ - Nông nghiệp huyện Đăk Glei, thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc khu vực nuôi nhốt
Ông Nguyễn Tấn Tài – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ - Nông nghiệp huyện Đăk Glei:“Trung tâm đã tham gia với các đoàn tuyên truyền, vận động của các địa phương, đặc biệt là các xã phía bắc trong cuộc vận động, làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của người đồng bào DTTS, đã làm cho các hộ nhận thức được trong quá trình chăn nuôi phải có chuồng trại và các hộ đã triển khai làm chuồng trại, đưa gia súc về để ủ ấm trong mùa mưa rét và chuẩn bị các lượng thức ăn xanh và bên cạnh đó dự trữ được rơm rạ, các phụ phẩm của ngành nông nghiệp, để chăm sóc đàn gia súc trong mùa mưa rét”.
Quang cảnh trung tâm xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, nhìn từ trên cao
Đến thời điểm này huyện Đăk Glei chưa ghi nhận trường hợp gia xúc bị chết do rét, tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, người dân không nên lơ là chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp bạo vệ đàn gia súc ./

Ảnh, bài: A Lộc – Trung tâm VHTTDL&TT