Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
UBND thị trấn Đăk Glei tổ chức Tổng kết hoạt động ủy thác cho vay tại Ngân hàng CSXH năm 2022
6-3-2023
Ngày 01/03/2023, Ủy ban nhân dân thị trấn Đăk Glei đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ủy thác cho vay năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Về dự và chỉ đạo tại Hội nghị có Đồng chí Dương Thị Hoa – Giám đốc Phòng Giao dịch Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Đăk Glei; Đồng chí A Phú – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Đăk Glei; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam, Lãnh đạo các tổ chức CT-XH thị trấn; các ông/bà Tổ trưởng Tổ TK&VV tại các thôn; Đồng chí Nguyễn Khắc Trúc – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
 Năm 2022, các tổ chức Hội đoàn thể đã có cơ chế phối hợp, lồng ghép tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến cán bộ, hội viên, ĐVTN, nhân dân, giúp các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng hiểu đúng và tham gia vào hoạt động ủy thác theo quy định. Công tác tuyên truyền đã giúp cho các đối tượng thụ hưởng nhất là hộ nghèo nắm được chủ trương, chính sách, có cơ hội tham gia giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi; phát huy nội lực phấn đấu giảm nghèo và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác năm 2022, cũng được các tổ chức Hội, đoàn thể chú trọng. Trong đó tập trung kiểm tra việc tổ chức thực hiện các nội dung ủy thác, kiểm tra hoạt động của Tổ TK&VV, kiểm tra người vay sử dụng vốn vay. Ngoài ra còn phân công cán bộ phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện để kiểm tra, đối chiếu vốn tại các tổ, nhằm chấn chỉnh kịp thời sự sai lệch liên quan đến hoạt động ủy thác.
Địa bàn thị trấn có 04 tổ chức Hội nhận ủy thác quản lý 32 tổ TK&VV với 1.212 hộ vay vốn, trong đó có nhiều hộ đã mạnh dạn vay nguồn vốn từ 02 đến 03 chương trình để phát triển kinh tế, tổng dư nợ ủy thác trên 64 tỷ đồng với 11 chương trình cho vay.
Đ/c Nguyễn Khắc Trúc – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Glei phát biểu tại hội nghị.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Trúc – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Đăk Glei đã nhấn mạnh: Năm 2023 tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV; thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc các hộ vay vốn trả nợ khi đến hạn; vận động các hộ dân đủ điều kiện mạnh dạn tham gia vay vốn để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống. Các Hội, đoàn thể triển khai thực hiện đúng, đủ, có chất lượng các nội dung ủy thác theo văn bản liên tịch, Hợp đồng uỷ thác. Chú trọng công tác bình xét cho vay đảm bảo dân chủ, công khai, đúng đối tượng, đúng quy định, xác định mức vay trên cơ sở đánh giá khả năng sử dụng vốn, cam kết thực hiện nghĩa vụ của người vay nhằm nâng cao chất lượng của từng khoản vay. Tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng nhất là tại các hội có chất lượng tín dụng thấp, nợ quá hạn cao. Chủ động rà soát, phân tích cụ thể từng món nợ quá hạn, tìm biện pháp đôn đốc, xử lý; phấn đấu các Hội đoàn thể đều không có nợ quá hạn; nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn, hiệu quả hoạt động giao dịch, hoạt động Tổ TK&VV, hoạt động gửi tiền của tổ viên. Có các giải pháp phù hợp để tăng trưởng dư nợ cho các Hội nhận uỷ thác, các Tổ TK&VV có dư nợ thấp.
Tại Hội nghị đã biểu dương, khen thưởng 17 cá nhân thuộc 04 tổ chức Hội nhận ủy thác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý vốn vay năm 2022.

Tin, ảnh: Huỳnh Thị Kim Huệ.