Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hiệu quả từ việc chuyển đổi số trong các cơ quan đơn vị trường học
27-2-2023
Chuyển đổi số ngành giáo dục là công cụ hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý, điều hành nâng cao chất lượng giáo dục, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Đăk Glei đã tập trung xây dựng và thực hiện nhiều giải pháp, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý giảng dạy và học tập.
Quang cảnh lớp học ứng dụng CNTT Trường PTDTNT huyện Đăk Glei
Trường PTDTNT huyện Đăk Glei, hiện có 430 em học sinh, với 48 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Để đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong công tác giảng dạy và quản lý, nhà trường đã áp dụng nhiều ứng dụng công nghệ thông tin, về công tác giảng dạy, quản lý thông tin dữ liệu học sinh, thời khóa biểu, kiểm tra giám sát, 100% cán bộ giáo viên nhà trường sử dụng giáo án điện tử, áp dụng CNTT vào bài giảng, 100% lớp học có ti vi hoặc máy chiếu.
Thầy giáo Dương Đăng Mạnh - Giáo viên trường PTDTNT huyện Đăk Glei cho biết:“Việc ứng dụng CNTT, cũng như sử dụng phần mềm quản lý giáo dục được nhà trường rất là chú trọng, một số phần mềm mà nhà trường chúng tôi thường sử dụng có thể kể đến Api 365, Gon phom, Plokket. Thì qua việc sử dụng các ứng dụng CNTT và một số phần mềm trong quản lý giáo dục, học sinh hứng thú hơn và tiếp thu, tiếp cận nội dung bài học được nhanh và hiệu quả hơn”.
Quang cảnh lớp học ứng dụng CNTT Trường THPT Lương Thế Vinh
Năm học 2022 - 2023, Trường THPT Lương Thế Vinh đã được đầu tư đầy đủ trang thiết bị như: Ti vi trong các lớp học, để đội ngũ  giáo viên nhà trường áp dụng CNTT vào bài giảng, kỹ năng khai thác sử dụng và ứng dụng công nghệ, để các tiết học thêm đa dạng, phong phú và tạo sự hào hứng cho các em học sinh. Bên cạnh đó giáo viên còn tham gia 06 sản phẩm thiết kế bài giảng cấp tỉnh đều đạt kết quả cao, trong đó có một sản phẩm đạt loại tốt. Chất lượng học kỳ I,  trên 40% học sinh có học lực khá giỏi, trong tổng số trên 600 em toàn trường.
Cô giáo Y Thơm - Phó Hiệu trưởng, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Đăk Glei cho biết:“Ngay từ đầu năm học, nhà trường rất chú trọng chỉ đạo thầy cô giáo trong trường, tích cực sử dụng các bài giảng điện tử trong quá trình dạy học, tìm tòi thêm phần mềm ứng dụng trong tiết dạy, tìm những hình ảnh minh họa, video, làm sao đó cho tiết dạy của mình ngày càng sinh động thu hút các em”.
Các em học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh hăng hái trả lời bài
Với việc ứng dụng CNTT và soạn thảo bài giảng, giáo viên đã xây dựng được các nội dung sinh động, tăng khả năng khám phá trong học tập, từ đó gia tăng sự tương tác của học sinh trong tiết học, với các trải nghiệm trực quan dể hiểu và hăng hái phát biểu xây dựng bài.
Em Y Thiên Lý - Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Đăk Glei tâm sự:“Em cảm thấy, khi có những hình ảnh em dể tiếp thu hơn và những kiến thức đó sẽ hấp dẫn và thu hút em nhiều hơn là những tiết dạy thông thường và em cảm thấy là mình có thể tiếp cận với những bài giảng và tiếp thu những kiến thức nhanh và hiểu rõ hơn về những bài giảng”
Các em học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh  trả lời câu hỏi của cô giáo trong giờ học có ứng dụng CNTT
Các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Đăk Glei, ứng dụng CNTT trong công tác giảng dạy đã tạo sự hứng thú cho các em học sinh trong các tiết học, những dẫn chứng, hình ảnh sinh động, giúp các học sinh dể hiểu mở rộng kiến thức không chỉ trong sách giáo khoa, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổisố trong ngành giáo dục./.
Ảnh, bài: A Lộc - Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei