Thứ 7, ngày 7 tháng 9 năm 2024
Thôn Làng Mới, huyện Đăk Glei: Tích cực xây dựng Nông thôn mới
6-9-2024

Với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền và đặc biệt là Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cùng sự nỗ lực không ngừng của người dân, đến nay thôn Làng Mới đã hoàn thành 9/10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thôn đang phấn đấu để đạt "đích" nông thôn mới vào cuối năm nay. Vào tháng 7/2022, thôn Làng Mới (xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei) đã được UBND tỉnh chọn là thôn nông thôn mới điểm cấp tỉnh, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho địa phương.
         Hiện tại, thôn Làng Mới có 153 hộ với 505 nhân khẩu. Sau 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững,” thôn đã đạt được nhiều thành tựu. Nổi bật là các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế như nuôi bò sinh sản, trồng rừng, phát triển cây ăn quả, sâm dây, cà phê xứ lạnh và xóa nhà tạm. Những sự thay đổi này đã giúp đời sống người dân cải thiện rõ rệt.

Chị Y Lan – thôn Làng Mới xã Mường Hoong

Gia đình chị Y Lan, một hộ dân tiêu biểu của thôn Làng Mới, hiện sở hữu trên 1.000 gốc sâm Ngọc Linh, 2.500 cây cà phê và chăn nuôi gần 30 con heo. Thu nhập từ các hoạt động này đã giúp gia đình chị mua được ô tô trị giá gần 400 triệu đồng và sắm sửa nhiều đồ dùng sinh hoạt hiện đại. Chị Y Lan chia sẻ: "Nhờ sự vận động của địa phương, vợ chồng tôi đã đầu tư vào trồng sâm Ngọc Linh và cà phê xứ lạnh. Chúng tôi đang từng bước khai thác diện tích sâm 7 năm tuổi để tái đầu tư và mua thêm đất phù hợp để mở rộng diện tích cà phê."

Đồng chí Thái Văn Tưởng – TUV, Bí thư Huyện ủy khảo sát tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong

Thôn Làng Mới hiện chỉ còn 11 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo. Trên 100 hộ trong thôn đã tham gia trồng sâm dây với diện tích 18ha, 96 hộ trồng sâm Ngọc Linh với hơn 21.200 cây và 37ha cà phê xứ lạnh. Các hoạt động chăn nuôi gia súc và gia cầm, cùng với việc duy trì các phong tục truyền thống, đã tạo nên thôn Làng Mới vững mạnh và đoàn kết. Đặc biệt, thôn có 4 em học sinh đang theo học cao đẳng và đại học, minh chứng cho sự phát triển bền vững cả về kinh tế lẫn giáo dục.

Tuy nhiên, tiêu chí duy nhất còn lại mà thôn chưa đạt chuẩn nông thôn mới là thu nhập. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 36 triệu đồng/năm, còn thiếu 2 triệu đồng so với mức chuẩn. Đây là tiêu chí quan trọng quyết định sự bền vững trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Bà Y Hương, Bí thư Đảng ủy xã Mường Hoong, cho biết: "Chúng tôi đang tập trung vận động bà con tăng diện tích lúa hai vụ để vừa đảm bảo an ninh lương thực vừa tạo ra sản phẩm hàng hóa. Đồng thời, phát triển trồng hoa màu như bắp, khoai lang, đậu và khai thác hiệu quả các diện tích đất không thể trồng lúa. Bên cạnh đó, các mô hình kinh tế, như trồng dược liệu, cà phê xứ lạnh và chăn nuôi gia súc, tiếp tục được khuyến khích với sự hỗ trợ vốn từ Ngân hàng CSXH. Đặc biệt, việc phát triển sâm Ngọc Linh và cà phê xứ lạnh vẫn là giải pháp chiến lược lâu dài để nâng cao thu nhập cho bà con."

Tổ công tác 262 kiểm tra tại thôn Làng Mới – xã Mường Hoong

Những nỗ lực không ngừng của người dân thôn Làng Mới, kết hợp với sự hỗ trợ từ chính quyền và các tổ chức, đã và đang góp phần xây dựng thôn Làng Mới vững mạnh, phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa xã hội. Mục tiêu hoàn thành 10/10 tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm nay không chỉ là đích đến mà còn trở thành nguồn động lực mạnh mẽ, thúc đẩy thôn Làng Mới tiếp tục phát triển bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú