Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Bí thư Huyện ủy thăm và làm việc tại xã Đăk Long
5-6-2023
       Ngày 05/6/2023, đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác của huyện đến thăm và làm việc với Đảng ủy xã Đăk Long về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2023. Tham gia đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng Tài chính - Kế hoạch: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng HĐND-UBND huyện và Văn phòng Huyện ủy.
      Trước buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế một số hộ gia đình trồng Cà phê, cây Mắc ca, cây ăn quả,… tại thôn Long Yên và tham quan thác Đăk Bâng, thôn Dục Lang, xã Đăk Long.
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Thái Văn Tưởng và đoàn công tác thăm, khảo sát mô hình trồng cây cà phê, cây ăn quả,… tại thôn Long Yên, xã Đăk Long
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Thái Văn Tưởng và đoàn công tác tham quan thác Đăk Bâng, thôn Dục Lang, xã Đăk Long

Quang cảnh buổi làm việc

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc với Đảng ủy xã Đăk Long về kết quả thực hiện ý kiến Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với các xã biên giới trên địa bàn huyện Đăk Glei và Kết luận của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Đăk Long; tình hình kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023; phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2023.
Lãnh đạo các ban ngành của huyện, xã thảo luận, ý kiến tại buổi làm việc

Xã Đăk Long đã xác định cây cà phê, cây mắc ca, cây ăn quả là cây trồng chủ lực của xã. Đến nay tổng diện tích cây Cà phê hiện là 431,5 ha; cây ăn quả là Cây Mắc ca: 47,5ha (Năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng cho xã 1.000 cây Mắc ca và 9.000 cây Keo, đối với cây Mắc ca xã đã giao cho 19 hộ dân và cây Keo giao cho 03 hộ gia đình và 01 cộng đồng thôn, đến nay cây sinh trưởng và phát triển tốt, riêng đối với cây Mắc ca, hiện nay đang trong thời gian thu bói). Cây bời lời hiện có là là 333 ha, giảm 150ha so với cùng kỳ để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Năm 2021, 2022, đã trồng mới được 79,8 ha rừng. Đến nay, xã đạt được 13/19 tiêu chí về nông thôn mới. Xã thành lập được 01 Hợp tác xã (sản xuất chế biến và tiêu thụ cà phê Long Yên)xã có 8 nhà rông văn hóa và 8 bộ cồng chiêng. Công tác giảm nghèo được quan tâm, hàng năm giảm trên 8%. Xã đã triển khai thực hiện việc kết nghĩa giữa Đồn Biên phòng với Đảng ủy, UBND xã; thực hiện kết nghĩa giữa thôn, làng có kinh tế phát triển nhất với thôn, làng có điều kiện khó khăn, qua đó để hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Thái Văn Tưởng phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những nổ lực, cố gắng của Đảng ủy xã Đăk Long trong thời gian qua, trong đó đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để triển khai thực hiện ý kiến Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và ý kiến của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Đăk Long trong năm 2021; Đảng ủy xã đã kịp thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, như giảm diện tích cây Bời lời, cây Sắn để trồng cây Mắc ca, cây Cà phê, cây ăn quả; trồng mới rừng vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác giảm nghèo được chú trọng. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa, dân tộc trên địa bàn tiếp tục được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định.
        Trong thời gian tới đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu Đảng ủy xã tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và triển khai thực hiện tốt các nội dung: Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả ý kiến Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và ý kiến của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Đảng ủy xã Đăk Long. Tiếp tục xác định cây Cà phê, cây Mắc ca, cây ăn quả là cây trồng chủ lực của xã, chú trọng xen canh các loại cây ăn quả và cải tạo vườn tạp; xây dựng mô hình trồng cây Hồng không hạt trên địa bàn xã; rà soát các diện tích cây trồng kém hiệu để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao dẫn thay thế cây bời lời, cây Sắn. Phát huy hiệu quả việc kết nghĩa giữa thôn, làng với thôn, làng để hướng dẫn người dân phát triển kinh tế hộ gia đình với phương châm “cầm tay chỉ việc” “xã bám thôn, thôn bám hộ”. Khai thác lợi thế về cảnh quan thiên nhiên (thác, suối...), bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển du lịch văn hóa, sinh thái, cộng đồng. Duy trì các tổ hợp tác, hợp tác xã và rà soát thành lập thêm các tổ hợp tác, hợp tác xã đảm bảo chất lượng và hoạt động có hiệu quả. Thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Thái Văn Tưởng thăm và tặng quà tại Đồn biên phòng Đăk Long (673)

Kết thúc buổi làm việc với Đảng ủy xã Đăk Long, đồng chí Bí thư Huyện ủy Thái Văn Tưởng và đoàn công tác đến thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đăk Long (673). Tại đây, Đồng chí Bí thư Huyện ủy ghi nhận những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ của đồn Biên phòng đối với công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia. Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy Thái Văn Tưởng chúc cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Đăk Long dồi dào sức khỏe, chắc tay súng, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú