Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
31-5-2023
       Sáng ngày 30/5/2023, đoàn giám sát BTV hội LHPN tỉnh do đồng chí Y Phương - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chỉ tiêu giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi theo Nghị quyết số 06-NQ/ĐH Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại huyện Đăk Glei. Hỏ huyện, tham dự buổi làm việc có đồng chí Y Vũ - Phó Giám đốc TTYT huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo UBND các xã thị trấn.
Quảng cảnh buổi làm việc.

Đăk Glei là huyện miền núi, vùng cao, nằm ở phía Bắc tỉnh Kon Tum, huyện có 11 xã 01 thị trấn. Tổng dân số trên địa bàn huyện là 51.537 người, trong đó DTTS 44.767 chiếm tỷ lệ 87%, dân tộc kinh 6.761 chiếm 13%, số hộ nghèo toàn huyện 2.090 hộ, tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 là 15,9%. Kinh tế phát triển chậm, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, đặc biệt ở một số vùng sâu vùng xã người dân vẫn còn tình trạng thiếu ăn nên ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng dinh dưỡng của hộ gia đình và đặc biệt là trẻ em nhỏ. Trong những năm qua, chất lượng dân số ngày càng được nâng lên về sức khỏe, thể chất, trình độ học vấn và tuổi thọ, công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em được chú trọng, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng giảm. Hiện trên địa bàn huyện có 5.577 trẻ em. Số trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 1.422 em. Trong những năm qua, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ trì, phối hợp cùng các ban, ngành, đơn vị, UBND các xã thị trấn triển khai tháng hành động vì trẻ em, Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển và ngày Vi chất dinh dưỡng với các hoạt động như tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể để phòng chống dịch bệnh, bệnh tay chân miệng; truyền thông về phòng chống bạo hành trẻ em...tổ chức các lớp tập huấn, công tác truyền thông thay đổi hành vi phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi; công tác theo dõi tăng trưởng, phát triển và tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi; do đó năm 2021 đạt 98,2%; tỷ lệ suy dinh dưỡng cân đo tháng 12/2021 thể tấp còi là 26,6% toàn huyện, thể cân nặng trên tuổi 16,1% toàn huyện; năm 2022 đạt 98,56%; tỷ lệ suy dinh dưỡng cân đo tháng 12/2022 thể tấp còi là 25,9% toàn huyện, thể cân nặng trên tuổi 15,2% toàn huyện; Năm 2021 bổ sung 25.380 viên đa vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ sau sinh đạt tỷ lệ 93,4%. Năm 2022 bổ sung 78.770 viên sắt Satavit Acidfolic cho phụ nữ có thai và bà mẹ sau sinh đạt tỷ lệ 87%; Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống suy dinh dưỡng được thực hiện thông qua các buổi nói chuyện, sinh hoạt… và kết hợp với thực hành dinh dưỡng, thảo luận nhóm, tư vấn dinh dưỡng. Song song với đó, mạng lưới y tế cơ sở cũng tổ chức các hoạt động truyền thông, cung cấp kiến thức dinh dưỡng hợp lý; kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ; các phương pháp theo dõi mức độ tăng trưởng của trẻ; cũng như cách chăm sóc, nuôi dưỡng, cách nhận biết các dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ cho phụ nữ có thai, các bà mẹ có con dưới 5 tuổi và bà mẹ có con suy dinh dưỡng. Tổng kinh phí thực hiện chương trình phòng chống suy dinh dưỡng là: 130 triệu đồng.
Các ban ngành của huyện phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác phòng, chống suy dinh dưỡng ở huyện Đăk Glei cũng còn gặp nhiều khó khăn, việc nhận thức các vấn đề dinh dưỡng còn nhiều hạn chế đặc biệt là gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa do đó những vùng này có tỷ lệ SDD còn cao. Trong đó tỷ lệ SDD trên địa bàn huyện còn ở mức cao (trẻ em dưới 5 tuổi SDD cân nặng/ tuổi: 15.2%; SDD chiều cao/ tuổi: 25.9%). Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm đạt mục tiêu giao tuy nhiên vẫn còn sự chênh lệch lớn giữa các huyện. Công tác phòng chống suy dinh dưỡng trên địa bàn huyện chủ yếu nhằm tập trung vào việc theo dõi tăng trưởng định kỳ của trẻ và lồng ghép công tác tư vấn, truyền thông. Công tác truyền thông dinh dưỡng chưa bao phủ hết các đối tượng, đặc biệt là gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa.
Đồng chí Y Phương - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Y Phương - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh chỉ đạo của huyện thời gian qua đối với công tác triển khai thực hiện chương trình Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trên địa bàn,  tập trung nguồn lực cho công tác giáo dục truyền thông, đặc biệt đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên mạng xã hội những nội dung liên quan đến giáo dục sức khỏe, chú trọng nội dung dinh dưỡng nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ khi mang thai, cho con bú... Đồng chí đề nghị thời gian tới, huyện Đăk Glei tiếp tục quan tâm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai và trẻ em; thực hiện các nội dung Cải thiện dinh dưỡng theo hướng dẫn và quy định Bộ y tế; nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về dinh dưỡng để cải thiện tỷ lệ suy dinh dưỡng trên địa bàn; quan tâm, nâng cấp cải tạo trang thiết bị y tế cho các Trung tâm y tế cơ sở để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó, quan tâm ưu tiên nguồn lực cải thiện tình trạng dinh dưỡng của địa phương.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông