Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Đoàn công tác của Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Đăk Choong
30-5-2023
        Chiều ngày 29/5, Đoàn công tác của UBND huyện Đăk Glei do đồng chí Y Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei làm trưởng đoàn, tham gia cùng đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện đã có buổi kiểm tra thực tế, và làm việc với xã Đăk Choong về tình hình phát triển kinh tế xã hội 05 tháng đầu năm 2023, trọng tâm là việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã.
        Đầu tiên, đoàn công tác tiến hành kiểm tra các công trình, dự án, mô hình thuộc các Chương trình MTQG trên địa bàn xã. Tại những nơi đoàn đi kiểm tra thực tế việc triển khai thi công chất lượng các tuyến đường nông thôn mới, tuyến đường đoàn từ xã Đăk Choong đi xã Xốp, nhìn chung các tuyến đường đảm bảo điều kiện  phục vụ bà con đi lại và sản xuất. cùng với đó đoàn đã đến thăm một số mô hình phát triển kinh tế như: Mô hình trồng cây Mắc ca, cà phê tại thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong.

Đồng chí Y Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cùng đoàn đi kiểm tra thực tế các công trình, dự án và mô hình phát triển kinh tế

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của UBND huyện đã có buổi làm việc tại UBND xã Đăk Choong về tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội trên địa bàn xã 05 tháng đầu năm 2023. Theo báo  cáo, trong 05 tháng đầu năm 2023, UBND xã đã chỉ đạo Nhân dân thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đã được UBND huyện, HĐND xã giao; chỉ đạo gieo cấy lúa vụ Đông xuân và các loại cây trồng khác, trồng và chăm sóc các loại cây trồng, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch giao; Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng. Kiểm tra việc trồng và chăm sóc cây Mắc ca tại các thôn. Kiểm tra, rà soát các hệ thống kênh  mương, hướng dẫn nhân dân nạo vét phát dọn, điều tiết nước hợp lý phục vụ đủ nước sản xuất cho vụ Đông – Xuân; sử dụng các nguồn kinh phí để hỗ trợ sửa chữa cầu treo, thuỷ lợi đảm bảo đi lại và nước sản xuất. Về chăn nuôi: Tổng đàn gia súc trên địa bàn xã đến thời điểm hiện nay là: 2.794/3.835 con, đạt 72,9% kế hoạch. UBND xã thường xuyên chỉ đạo Ban thu y xã tham mưu, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng cường công  tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Tiếp tục nâng cao hoạt động của Hợp tác xã; vận động, hướng dẫn thành lập thêm các Tổ hợp tác nhằm tạo việc làm cho lao động tại địa phương; chú trọng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã, Tổ hợp tác lựa chọn, đề xuất các sản phẩm đặc trưng để xây dựng hồ sơ sản phẩm OCOP của xã, hướng dẫn các cơ sở, hộ kinh doanh hoàn thiện hồ sơ sản phẩm OCOP. Về Kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia: Với tổng  nguồn giao: 6.129,8 triệu  đồng, trong đó: NSTW: 5.875 triệu đồng, NSĐP: 254,8 triệu đồng. Ngay từ đầu năm tham mưu xây dựng kế hoạch Lễ ra quân xây dựng nông thôn mới Xuân Quý Mão năm 2023 đồng thời tham mưu thực hiện các tiêu chí được phân công phụ trách, phấn đầu đến cuối năm 2023 đạt 19/19 tiêu chí. Tỷ lệ nghèo đa chiều: 14,91%, thu nhập bình quân đầu người đạt: 27,8 triệu đồng/người/năm. Đến nay xã Đăk Choong đã đạt được 10 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
.
Quang cảnh buổi làm việc của UBND huyện với xã Đăk Choong

Về kết quả thực hiện các lĩnh vực đột phá, trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn xã Đăk Choong ưu tiên quy hoạch phát triển các loại cây chủ lực như: Lúa nước, Cà phê, bời lời. Bên cạnh đó, tiếp tục phát triển thêm một số loại cây trồng khác như: Mắc ca, cây ăn quả và các loại cây dược liệu … để góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân. Công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội luôn được duy trì và giữ vững.

Đồng chí Y Thanh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei, phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Đồng chí Y Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei, đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 5 tháng đầu năm 2023, đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng chí nhấn mạnh: Để thực hiện tốt tất cả các lĩnh vực của những tháng còn lại của năm 2023, xã cần bám sát kế hoạch UBND huyện đã giao, triển khai cho đạt và vượt  35 chỉ tiêu giao về phát triển kinh tế – văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, trong đó, thực hiện lồng ghép 03 chương trình mục tiêu quốc gia. Chương trình giảm nghèo bền vững cần chú trọng về giống lúa, thực hiện và nhân rộng các mô hình. Chương trình phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS, chú trọng về chất lượng các công trình, khi mua sắm các loại máy phụ vụ nông nghiệp, các loại con giống phải có nguồn gốc rõ ràng và thẩm định. Về trồng rừng cần phải tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo các điều kiện, tăng cường trồng hoa, cây ăn quả tạo bóng mát trước sân nhà, dọc tuyến đường theo hình thức xã hội hóa, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cần đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án và có những giãi pháp cho từng tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2023 phải hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh:  A Lộc – Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei