Thứ 2, ngày 29 tháng 7 năm 2024
Bí thư Huyện ủy thăm và làm việc tại xã Mường Hoong
26-5-2023
     Tiếp tục chuyến công tác, ngày 24-5-2023, đồng chí Thái Văn Tưởng, TUV, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác của huyện đến thăm và làm việc với Đảng ủy xã Mường Hoong về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023; phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2023.
      Trước buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế một số địa điểm trên địa bàn xã Mường Hoong.
       Bí thư Huyện ủy đi khảo sát tuyến đường giao thông đi làng Đăk Bối xã Mường Hoong

Toàn cảnh khu tái định cư thôn Đăk Bối

Bí thư Huyện ủy trò chuyện, thăm hỏi tình hình đời sống của người dân thôn Đăk Bối, xã Mường Hoong

Chiều ngày 24-5-2023, đoàn công tác của đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc với Đảng ủy xã Mường Hoong về tình hình kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023; phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2023.Trong năm 2022 và 04 tháng đầu năm 2023, cấp ủy, chính quyền xã Mường Hoong đã lãnh đạo, chỉ đạo đạt được một số kết quả quan trọng: Thu nhập bình quân đầu người 28,3 triệu đồng. Tổng diện tích lúa cả năm 2022 là 465/465ha, đạt 100%. Tổng diện tích cây lâu năm 155,3/151ha, đạt 102,1%; cà phê 134,5/134,5ha, đạt 100%; Cây ăn quả 12,2/10,2ha, đạt 109%; Cây mắc ca 18,58/6,3ha, đạt 294,9%(trồng mới 10ha). Sâm Ngọc Linh 3,1/3ha, đạt 103% (tháng 4-2023, trồng mới 0,5/1,5ha, đạt 33,3%, nâng tổng diện tích lên 6,27/7,73ha, đạt 80,6%; Dược liệu khác 60/5ha, đạt 1200% (đến tháng 4-2023, trồng mới 142,8/408ha, đạt 35%).Tổng đàn gia súc 1.505/1.585 con, đạt 95%.Toàn xã có 01 Hợp tác xã với 08 thành viên; 28 Tổ hợp tác với hơn 419 thành viên. Tổng số hộ nghèo toàn xã 336 hộ, chiếm 38,84%; hộ cận nghèo 137 hộ, chiếm 15,84%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường.

Quang cảnh buổi làm việc.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phát biểu làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Mường Hoong như: Các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn xã cần quan tâm khảo sát, đánh giá phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, các bước triển khai thực hiện phải đảm bảo quy trình, quy định. Tiếp tục nhân rộng mô hình trồng Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm và mô hình chăn nuôi gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở. Vận động, huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí để người dân trên địa bàn thôn thực sự khó khăn về nhà ở làm lại nhà ở, sửa chữa nhà…

Lãnh đạo ban ngành của huyện, xã phát biểu ý kiến.

Tại buổi làm việc cấp ủy, chính quyền xã Mường Hoong cũng có một số kiến nghị như:Tiếp tục quan tâm đầu tư hỗ trợ phát triển các dự án trên địa bàn, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm tăng thu nhập cho người dân. Đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư sớm bàn giao mặt bằng khu định canh định cư Thôn Ngọc Nâng để UBND xã có cơ sở triển khai hỗ trợ Nhân dân. Xem xét bố trí kinh phí hỗ trợ làm nhà tắm, nhà vệ sinh cho các hộ gia đình, hoàn thành trong năm 2023. Đồng thời, đề nghị huyện có ý kiến với tỉnh quan tâm bố trí nguồn lực để chỉnh trang thôn Làng Mới (thôn Nông thôn mới cấp tỉnh) đạt chuẩn vào năm 2024.
Bí thư Huyện ủy kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã biểu dương, ghi nhận những nổ lực, cố gắng của Đảng bộ xã Mường Hoong đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo một số nội dung trong thời gian tiếp theo: Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 152-KH/HU ngày 10-5-2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Thông báo số 331-TB/VPTU, ngày 25-4-2023 của Văn phòng Tỉnh ủy về việc thông báo ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi thăm, làm việc với Nhân dân thôn Làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei và Thông báo số 333-TB/VPTU, ngày 26-4-2023 của Văn phòng Tỉnh ủy về thông báo ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy năm 2023. Nghiên cứu xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả để nhân rộng, hỗ trợ người dân phát triển, nhất là phát triển diện tích Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm và các loại dược liệu khác. Rà soát diện tích lâm nghiệp để chuẩn bị cho việc trồng rừng năm 2023 đảm bảo chỉ tiêu giao, trong đó rà soát diện tích trồng cây Sơn Tra, cây Quế; trồng mới, tái canh, phục hồi cây cà phê xứ lạnh. Tuyên truyền, vận động người dân xã Mường Hoong nói chung và thôn Làng Mới nói riêng cải tạo đất đai, vườn tạp để tăng năng suất, giá trị trên một đơn vị diện tích. Xây dựng và phát triển các mô hình chăn nuôi như: trâu, bò để trở thành sản phẩm hàng hóa đưa ra thị trường tiêu thụ. Các đoàn thể chính trị - xã hội cấp xã phân công đoàn viên, hội viên trực tiếp phụ trách, bám sát và gắn trách nhiệm với từng hộ dân để hướng dẫn, theo dõi và giúp đỡ từng hộ nghèo phát triển sản xuất với phương châm “xã bám thôn, thôn bám hộ”, trước mắt là bám, nắm các hộ nghèo để tuyên truyền, vận động thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” qua đó giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm vươn lên thoát nghèo. Bảo tồn, khôi phục và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc .Tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, phong tục không còn hù hợp. Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong khu vực nông thôn, khu dân cư, trong các đơn vị trường học. Thực hiện nghiêm quy chế làm việc và giữ vững nguyên tắc sinh hoạt đảng.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông