Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Bí thư Huyện ủy thăm và làm việc tại xã Ngọc Linh
26-5-2023
        Sáng ngày 23-05-2023, đồng chí Thái Văn Tưởng, TUV, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác của huyện đến thăm và làm việc với Đảng ủy xã Ngọc Linh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023; phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2023. Tham dự có lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tê - Hạ tầng, Văn phòng HĐND-UBND huyện; Văn phòng Huyện ủy.
         Trước buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại thôn Lê Ngọc, xã Ngọc Linh và thăm mô hình trồng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn.
Đoàn công tác thăm và khảo sát tại thôn Lê Ngọc xã Ngọc Linh.
Bí thư Huyện ủy tham mô hình trồng Sâm Ngọc Linh

Cùng ngày, đoàn công tác của đồng chí Bí thư Huyện ủy làm việc với Đảng ủy xã Ngọc Linh về tình hình kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023; phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2023.
Quang cảnh buổi làm việc

Theo đó, trong năm 2022 và 04 tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả: Tổng diện tích lúa 300/315ha đạt 95% (04 tháng đầu năm là 242/257ha, đạt 94,16%); cà phê 108,3/108,3ha, đạt 100%. Tổng diện tích Đảng sâm đạt 351,45/387,5ha, đạt 90,69%; sâm Ngọc Linh 20,57/18,2ha, đạt 113,02% ( 04 tháng đầu năm: trồng mới 23,5ha Đảng sâm và 0,5ha sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu khác đạt 14,44/45ha, đạt 32,08%. Trong năm 2022, trồng mới diện tích rừng 8,92/10ha, đạt 89,2%. Tổng đàn gia súc 1.090/1086 con, đạt 100,3%. Toàn xã có 01 Hợp tác xã với 07 thành viên tham gia đang hoạt động; 17 nhóm liên kết trồng Sâm Ngọc Linh gồm 270 thành viên, khoảng trên 450 hộ tham gia ở hầu hết 12 thôn trên địa bàn xã; Có 06 Tổ hợp tác liên kết.Toàn xã có 345 hộ, chiếm 45,2%; hộ cận nghèo 105 hộ, chiếm tỷ lệ 13,7%. Trong năm 2022 đã xóa 35 căn, hiện còn 82 căn chưa thực hiện được. Xã có 11/12 thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng 10/12 thôn có nhà Rông Văn hóa. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường.

Lãnh đạo ban ngành của huyện, xã phát biểu ý kiến.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phát biểu làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã Ngọc Linh như: Quan tâm chăm lo đến đời sống, sinh hoạt cho người dân thôn Lê Ngọc hiện đang ở nới ở mới. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó chú trọng phát triển và nhân rộng các mô hình trồng Sâm Ngọc Linh, Đẳng sâm gắn với bảo vệ thương hiệu, nguồn gốc, giống Sâm Ngọc Linh hiện hữu của địa phương.Thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn.Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân vay vốn tín dụng từ các ngân hàng để phát triển kinh tế.
Bí thư Huyện ủy kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những nổ lực, cố gắng của Đảng ủy xã Ngọc Linh trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là: Tích cực phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương về phát triển diện tích Sâm Ngọc Linh, Đẳng Sâm gắn với bảo vệ nguồn gốc, xuất xứ và giống sâm Ngọc Linh đặc hữu của địa phương không để các sảm phẩm có nguồn gốc từ sâm trà trộn vào trồng và tiêu thu trên địa bàn. Đẩy mạnh việc trồng mới, tái canh, phục hồi cây cà phê xứ lạnh và mở rộng diện tích trồng cây Sơn Tra, cây Quế. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tham quan, học tập một số mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả trên địa bàn xã, nhất là các mô hình trồng Sâm Ngọc Linh, Đẳng sâm, cây cà phê xứ lạnh để dân được tiếp cận trực tiếp các mô hình trên với phương châm thấy tận mắt, nghe tận tai, sờ tận tay” để trên cơ sở đó về học tập phát triển kinh tế. Xây dựng các sản phẩm OCOP từ sản vật của địa phương như dược liệu, mật ong. Duy trì các tổ hợp tác, hợp tác xã và rà soát thành lập thêm các tổ hợp tác, hợp tác xã đảm bảo chất lượng và hoạt động có hiệu quả. Tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, xóa bỏ các hủ tục, phòng tục không còn phù hợp trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức. Giữ nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng.
       Sau buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy đến thăm cán bộ, giáo viên Trường PTDT BT TH&THCS xã Ngọc Linh. Tại đây, Bí thư Huyện ủy đã trao đổi, trả lời các ý kiến của giáo viên và chia sẽ những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên. Đồng thời, biểu dương những kết quả mà Ban Giám hiệu nhà trường, cán bộ, giáo viên đã đạt được trong năm học 2022-2023.
Đồng chí Bí thư Huyện ủy thăm, động viên cán bộ, giáo viên trường PTDT BT TH&THCS xã Ngọc Linh

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông