Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Chợ phiên trình diễn trang phục truyền thống của 12 xã, thị trấn
10-12-2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động tại chợ phiên dược liệu, gia xúc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023. Ngoài các hoạt động: Phiên chợ dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP; Hội thi ẩm thực Tây Nguyên; Cuộc thi trình diễn - kết nối gia súc địa phương; Diễn đàn kết nối đầu tư, du lịch và thương mại; Đêm nhạc, giao lưu văn nghệ; Trình diễn Livestream truyền thông, bán hàng và các hoạt động đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, đào tạo nghề - giải quyết việc làm…Các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc do các ca sỹ như ca sỹ Đại Hòa, ca sỹ Nam Cường Và toàn thể nam nữ ca sỹ không chuyên Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện, được gửi đến bà con nhân dân đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm, thì không thể kể đến là cuộc thi trình diễn trang phục truyền thống của 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Những chàng trai cô gái xinh đẹp khoát lên mình trang phục truyền thống cuốn hút người xem

Trong xã hội hiện đại, các cửa hàng tiện lợi và siêu thị đang dần thay thế cho chợ truyền thống, chợ phiên, ở miền núi Tây Nguyên vẫn tồn tại như một nét đẹp văn hóa truyền thống. Đến với chợ phiên, du khách được trải nghiệm một không gian văn hóa đầy tính cộng đồng. Hiện nay, hầu hết chợ phiên, hay hội chợ đều đang thu hút lượng lớn du khách tới tham quan và tìm hiểu về các trang phục thổ cẩm, trang phục truyền thống của người đồng bào DTTS, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã tính đến bảo tồn các giá trị văn hóa, bảo tồn không gian truyền thống, để những chợ phiên là điểm đến hấp dẫn với du khách khi muốn trải nghiệm, tìm hiểu về đời sống, văn hóa, phong tục tập quán các dân tộc trên địa bàn. Tại chợ phiên 12 xã, thị trấn đã trình diễn trang phục truyền thống của đồng bào đồng DTTS mình đến với công chúng, mỗi trang phục đều toát lên vẻ đẹp của chàng trai cô gái Gié - Triêng.
Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ chợ phiên là dịp để các địa phương có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tốn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Qua đó, tạo sự gắn bó, kết nối giữa các dân tộc và góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, tiến bộ trong cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Glei.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông