Thứ 4, ngày 26 tháng 6 năm 2024
22-5-2024

Sáng ngày 22/5/2024, tại Hội trường 16/5, UBND huyện Đăk Glei tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với Thanh niên chủ đề “Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên Đăk Glei trong việc tham gia phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”. Tham dự chương trình có đồng chí A Phương Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ; Chủ tịch HĐND Huyện; đồng chí Plong Phan - UVBTV, Trưởng BDV Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Huyện; lãnh đạo các đơn vị: Ban Tổ chức Huyện ủy; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Kinh tế - Hạ tầng; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Phòng Văn hóa - Thông tin; Phòng Y Tế; Huyện đoàn; Quân sự huyện; Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Đăk Glei và 150 bạn ĐVTN tham dự tiêu biểu của các đơn vị, địa phương đã về dự.  Đồng chí Y Thanh Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND Huyện chủ trì.
Quang cảnh và các đại biểu về tham dự.
Đồng chí Y Thanh Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND Huyện phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Y Thanh khẳng định: Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương và lớp cha anh đi trước, các thế hệ thanh niên Đăk Glei hôm nay luôn trung thành, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để lắng nghe ý kiến của lực lượng thanh niên, giúp huyện có chủ trương, chính sách phù hợp, phát huy được tiềm năng, thế mạnh, xây dựng huyện Đăk Glei phát triển nhanh, bền vững. Đồng thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của đoàn viên thanh niên trong học tập, công tác, khởi nghiệp, lập nghiệp. Đồng chí mong muốn các đoàn viên, thanh niên tập trung thảo luận, trao đổi, đề xuất một số giải pháp nhằm phát huy vai trò thanh niên trong việc đóng góp xây dựng, phát triển kinh tế huyện thời gian tới.
Đại đoàn 12 xã, thị trấn, Chi đoàn Văn Phòng HĐND-UBND huyện, Chi đoàn Trung tâm y tế huyện, Chi đoàn BQL RPH huyện, Chi đoàn Công ty Lâm nghiệp, Chi đoàn Ban QL KBTTN Ngọc Linh, Chi đoàn Khối dân Đảng, Chi đoàn Trường THPT Lương Thế Vinh, Chi đoàn Trường PTDT Nội trú huyện Đăk Glei phát biểu ý kiến tại chương trình.

Tại buổi gặp gỡ đối thoại với thanh niên đã có 22 ý kiến xoay quanh các vấn đề như: Chính sách hỗ trợ về công nghệ cho thanh niên khởi nghiệp gắn với phát triển công nghiệp sạch trong thời gian tới; các giải pháp, chương trình cụ gắn với giải quyết việc làm tại địa phương; những giải pháp hay định hướng cho việc khởi nghiệp, lập nghiệp và đào tạo nghề để có thể giải quyết việc làm, lao động cho thanh niên tại chỗ trong thời gian sắp tới; có chính sách, chương trình hỗ trợ thanh niên hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp; hỗ trợ tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên có thể vay vốn mà không cần tài sản thế chấp; Cấp uỷ Đảng, Chính quyền huyện có những giải pháp để hỗ trợ, động viên thanh niên khởi nghiệp, đặc biệt trong vấn đề kết nối, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương; các chính sách cho người lao động trên địa bàn huyện; mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn nông thôn cho đoàn viên thanh niên, phù hợp với điệu kiện phát triển kinh tế tại địa bàn xã Ngọc Linh; về độ tuổi người tham gia học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng (phải đủ 18 tuổi) đặc biệt là phát triển Đảng trong lực lượng học sinh, sinh viên; hỗ trợ vay vốn đối thanh niên để thu hút ĐVTN tại chổ; mở các phiên giao dịch việc làm để ĐVTN có thể tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân; các giải pháp để quảng bá sản phẩm Sâm Ngọc Linh (thương hiệu Đăk Glei) lên các sàn thương mại điện tử; các chính sách thu hút riêng của huyện nhà để thu hút nhân lực bác sỹ về công tác tại huyện Đăk Glei; các chính sách hỗ trợ để ưu tiên, hỗ trợ tạo việc làm hoặc lập nghiệp cho các đối tượng là quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương; chính sách hỗ trợ, định hướng cho việc đào tạo nghề nghiệp đối với học sinh người dân tộc thiểu số sau khi Tốt nghiệp THPT….
Đồng chí Y Thanh Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND Huyện phát biểu kết luận chương trình gặp gỡ đối thoại với Thanh niên.

Với tinh thần đối thoại cởi mở, thẳng thắn, đồng chí Chủ tịch UBND huyện và đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan đã trực tiếp trả lời, giải thích và tiếp thu các ý kiến phản ánh, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên. Thông qua đối thoại, giúp lãnh đạo huyện nắm bắt, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của thanh niên, từ đó kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Nhằm xây dựng và phát huy nguồn lực trẻ trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành, Huyện Đoàn trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị đối thoại nghiên cứu tham mưu cho UBND huyện các giải pháp để giải quyết các vấn đề theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch đối với thanh niên. Đẩy mạnh công tác phối hợp để triển khai tổ chức thực hiện tốt các chính sách về học tập, việc làm, lập nghiệp, khởi nghiệp cho thanh niên. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, lý tưởng cách mạng và đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ. Tiếp tục phối hợp, chăm lo, bồi dưỡng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên, kết nối thanh niên với doanh nghiệp, nhà đầu tư, giúp thanh niên phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông