Thứ 4, ngày 26 tháng 6 năm 2024
HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Đăk Glei.
21-5-2024
Sáng ngày 21/5/2024, tại hội trường HĐND - UBND huyện, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Hải Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đăk Glei về giám sát công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Tham gia cùng đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh có liên quan.
Về phía huyện Đăk Glei có đồng chí A Phương Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ; Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Y Thanh Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Đại diện lãnh đạo các đơn vị: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Y tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị.
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo UBND huyện Đăk Glei, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường luôn được Huyện ủy - UBND huyện quan tâm chỉ đạo. Thực hiện Chỉ thị số 25 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường; Nghị quyết của Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, các Nghị quyết của HĐND tỉnh và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, những năm qua, Huyện ủy - UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện ký kết liên tịch với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia hoạt động bảo vệ môi trường; kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.....Qua đó đã nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp trong việc chung tay xây dựng môi trường văn minh, không ô nhiễm.
Trên địa bàn huyện có 04 cơ sở đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể: 01 nhà máy chế biến tinh bột sắn, 01 Bãi rác trung tâm huyện; 01 cơ sở giết mổ tập trung; Trung tâm Y tế huyện và 01 phòng khám khu vực, 11 Trạm Y tế; và 9 điểm mỏ hoạt động khai thác đá, cát sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường,… đây là các nơi tiềm ẩn nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.
Việc phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn theo
mức độ ô nhiễm môi trường; kết quả công bố trên phương tiện thông tin, truyền
thông; kế hoạch di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây ô nhiễm
môi trường kéo dài đó là: Bãi rác tập trung huyện được đầu tư năm 2009 tại thôn Đông Lốc xã Đăk Man, huyện Đăk Glei. Hố rác tập trung được thiết kế rộng 1.860m2. Hố chôn rác thải được thiết kế có lớp bạt nilon chống thấm, được xây kè đá hộc và đưa vào khai thác vận hành từ Quý III năm 2009. Bãi rác được nâng cấp và mở rộng năm 2012 với khối lượng chứa rác là 10.800m3. Bãi rác này, Chính phủ đưa vào danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ năm 2013 và cần xử lý (tại Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 01/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ). Hiện nay, UBND huyện đang xây dựng Bãi rác mới tại thôn Đăk Tung. Sau khi bãi rác mới được xây dựng và đi vào hoạt động UBND huyện sẽ thực hiện đóng cửa bãi rác cũ theo lộ trình xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Trên địa bàn huyện được UBND tỉnh Kon Tum cấp giấy phép 13 điểm mỏ
thăm dò, khai thác khoáng sản (trong đó: 09 điểm mỏ cấp giấy phép khai thác
khoáng sản và 03 điểm mỏ cấp giấy phép thăm dò hoạt động khoáng sản).
Năm 2022, 2023 tổ chức được 08 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Đăk Glei, đồng thời lồng ghép kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Đại diện lãnh các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Đăk Glei, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với
Đoàn giát sát HĐND tỉnh.

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của huyện còn khó khăn do một bộ phận người dân còn vứt rác ra ven đường; vẫn còn một số hộ chăn nuôi chưa đảm bảo vệ sinh môi trường; Đề nghị Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh bổ sung kinh phí cho UBND huyện Đăk Glei để xây dựng hoàn thiện Bãi rác trung tâm huyện tại thôn Đăk Tung. Đề nghị Đoàn giám sát HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh quan tâm thường xuyên tổ chức mở các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối với công tác bảo vệ môi trường cho cán bộ, chuyên môn cấp huyện, xã.
Đồng chí Nguyễn Thế Hải - Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thế Hải ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường của huyện Đăk Glei. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo huyện quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền chiều rộng lẫn chiều sâu để thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường; tăng cường kiểm tra giám sát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường.
Huyện cũng nên nghiên cứu xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, có thể học tập cách làm của một số địa phương khác đã mang hiệu quả để ứng dụng vào địa phương mình... Đối với những kiến nghị của huyện, Đoàn giám sát ghi nhận và sẽ làm việc với UBND tỉnh, các ngành tỉnh tháo gỡ trong thời gian tới.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông