Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
HỌP BAN CHỈ ĐẠO CHUYỂN ĐỔI SỐ HUYỆN NĂM 2024.
6-4-2024

Chiều ngày 5/04/2024, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác chuyển đổi số năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chuyển đổi số huyện dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí là phó trưởng BCĐ, uỷ viên BCĐ về chuyển đổi số huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Quang cảnh các đại biểu dự họp BCĐ

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện, năm 2023 công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện đã có một số kết quả như: 100% các cơ quan hành chính nhà nước cấp huyện, xã, thị trấn kết nối với mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Nhà nước. Số điểm cầu họp trực tuyến 13 điểm (01 điểm trung tâm, 12 điểm cầu các xã, thị trấn). 100% công chức tại các cơ quan, đơn vị cấp huyện và cấp xã, thị trấn có máy tính sử dụng trong công việc; tỷ lệ máy tính được kết nối Internet tại các cơ quan Nhà nước trên địa bàn huyện đạt 100% (trừ các máy tính soạn thảo văn bản “mật”). Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 05 xã 2 có hệ thống Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông; hạ tầng mạng cáp quang phủ đến 100% xã và 87% số thôn được phủ sóng 4G. Số lượng cán bộ, công chức, viên chức phụ trách công nghệ thông tin: 03 người. Số lượng cán bộ, công chức, viên chức có chứng chỉ ứng dụng CNTT theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản trở lên theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã cấp: 100% CBCC đã có chứng chỉ. 12/12 xã, thị trấn đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo về chuyển đổi số; 93/93 thôn, làng có tổ công nghệ số cộng đồng. Về cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin, chuyển đổi số, an toàn thông tin mạng để phục vụ triển khai chuyển đổi số: cấp huyện phân công 02 cán bộ chuyên trách; Việc xử lý văn bản và hồ sơ công việc trên Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành của tỉnh đảm bảo 100% văn bản điện tử của UBND huyện được ký số thay thế văn bản giấy (trừ văn bản thuộc phạm vi bí mật nhà nước). Việc thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử: 17.835 văn bản. Trong đó thực hiện gửi văn bản điện tử: 4.826 văn bản, nhận văn bản điện tử: 13.009 văn bản. Việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ thông qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh: Cấp huyện: 905 hồ sơ; Cấp xã: 8.971 hồ sơ. Việc thực hiện Hệ thống thông tin báo cáo của của tỉnh: tỷ lệ thực hiện báo cáo KTXH đạt 74%. Tổng số dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần đã cung cấp: 225 (toàn trình 121, một phần 59); tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình 53,7% (121/225 TTHC); tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến 13% (1.285/9.876 hồ sơ); tỷ lệ thủ tục hành chính có phát sinh giao dịch thanh toán trực tuyến: 35,03%. Tỷ lệ sản phẩm OCOP, sản phẩm có thế mạnh của địa phương đưa lên sàn thương mại điện tử Vỏ sò và Postmart: 22,91% (11/48 sản phẩm).
Đồng chí Lê Đức Dũng - Trưởng Phòng VH&TT thông qua các báo cáo về công tác chuyển đổi số.
Đại diện lãnh đạo các đơn vị xã phát biểu ý kiến.

Bên cạnh kết quả đạt được nêu trên, công tác chuyển đổi số năm 2023 trên địa bàn huyện còn những hạn chế như: Về nhân lực số, phần lớn cán bộ làm công tác tham mưu về công nghệ thông tin, chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị, địa phương chỉ thực hiện nhiệm vụ phụ trách, kiêm nhiệm nên việc chủ động tham mưu triển khai xây dựng chính quyền số chưa kịp thời. Nhận thức về chuyển đổi số của một bộ phận đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn chưa đầy đủ nên chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Hệ thống an toàn, an ninh mạng chưa được kiểm tra đánh giá đầy đủ các nội dung theo quy định tại Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT ngày 12/8/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Việc đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử còn chậm; đa số các hộ còn mới, việc tiếp cận công nghệ thông tin còn chậm. Một số nội dung triển khai thí điểm mô hình Chính quyền số ở cấp xã còn khó khăn.
Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chuyển đổi số huyện phát biểu ý kiến tại cuộc BCĐ

Kết luận Hội nghị đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chuyển đổi số huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các xã, thi trấn cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương; trực tiếp, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chuyển đổi số thuộc phạm vi quản lý của ngành, đơn vị, địa phương. Xác định người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác chuyển đổi số trong cơ quan, đơn vị, địa bàn mình phụ trách. Đồng thời giao trách nhiệm cho Phòng Văn hoá và Thông tin - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện theo dõi giúp Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện tham mưu UBND huyện đôn đốc các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành, địa phương theo Kế hoạch Chuyển đổi số huyện năm 2024.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông