Thứ 5, ngày 16 tháng 5 năm 2024
Hội nghị Sơ kết thực hiện phong trào “Ngày Biên phòng toàn dân” năm 2023
2-3-2024

Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 – 03/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 – 03/3/2024). Chiều ngày 01/03/2024; UBMTQVN xã, UBND xã Đăk Long phối hợp Đông biên phòng Rơ Long, Đồn biên phòng Đăk Long tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019-2024 và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia” năm 2023.
Quang cảnh và các đại biểu về tham dự Hội nghị

Về dự Hội nghị có đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo xã Đăk Long; Lãnh đạo đồn biên phòng Rơ Long, Đồn Biên phòng Đăk Long và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã.
Lãnh đạo xã Đăk Long trình bày báo cáo tại Hội nghị

Xã Đăk Long nằm ở phía Nam huyện Đắk Glei, cách trung tâm huyện 45km. Có diện tích tự nhiên 28.050.38 ha; đường biên giới quốc gia dài 53,787 km, gồm 20 cột mốc (từ Mốc 757 đến Mốc 777). Phía Tây tiếp giáp với huyện Xản Xay, tỉnh Attapư,  Nước CHDCND-Lào.
Xã có dân số 1.672 hộ/6.787 khẩu. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đăk Long đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tích cực, chủ động xây dựng khu vực biên giới phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, thế trận biên phòng toàn dân, an ninh nhân dân được củng cố và phát huy; đời sống của bà con ngày càng được nâng lên.
Bên cạnh đó, Phối hợp với các Đồn Biên phòng tích cực đổi mới và nâng cao hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng, tổ chức tốt công tác nắm và xử lý tình hình gắn với tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ; đến nay có 56 hộ dân/08 thôn đã ký kết nhận tự quản 53,787 km đường biên giới và 20 cột mốc; có 09 tổ tự quản an ninh thôn, làng với 54 cá nhân (Được chủ tịch UBND huyện Đăk Glei ra quyết định công nhận); chủ động đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, pháo nổ, hàng hóa qua biên giới, vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn; đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân cũng như công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đánh giá  cao và biểu dương những kết quả đạt được của chính quyền xã Đăk Long và các Đồn biên phòng trên địa bàn xã trong việc thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí cũng nhấn mạnh rằng: Trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều thách thức đối với vấn đề an ninh, ổn định trong khu vực; khu vực biên giới được dự báo sẽ đặt ra nhiều thách thức mới về quốc phòng, an ninh. Các thế lực thù địch, phản động vẫn đang ra sức thực hiện chiến lược “Diễn biến hoà bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ, nhằm “phi chính trị hoá” lực lượng vũ trang, xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Chính vì vậy, đòi hỏi lực lượng Bộ đội Biên phòng phải tiếp tục đổi mới về phương thức, tăng cường công tác dự báo, nắm tình hình, chủ động, linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong tình hình mới…

Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen cho 01 tập thể và 04 cá nhân có thành tích tiêu biểu

Nhân dịp này, UBND huyện Đăk Glei đã trao tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 04 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong triển khai thực hiện “ Ngày biên phòng toàn dân” và “phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”  năm 2023 trên địa bàn xã Đăk Long.

Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú