Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Ngày hội Biên phòng toàn dân tại xã biên giới Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei
28-2-2024

Chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989 - 3-3-2024) và 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3-3-1959 - 3-3-2024), chiều 27/02 xã Đăk Nhoong huyện Đăk Glei phối hợp với Đồn Biên phòng biên giới xã Đăk Nhoong đã tổ chức chương trình “Ngày hội Biên phòng toàn dân” năm 2024. Đây cũng là là xã được chọn tổ chức điểm  ngày hội.
Tiết mục cồng chiêng – Xoang đón tiếp Đại biểu

Về dự ngày hội ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Thi Lan – Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh; đồng chí Đại tá Phạm Cảnh Toàn – UVBTV, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh.
Quang cảnh và các địa biểu về tham dự Hội nghị Ngày hội

Ở huyện có đồng chí A Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Plong Phan – UVBTV,Trưởng ban dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; đồng chí Rơ Châm Định – HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo xã Đăk Nhoong; lãnh đạo Đồn biên phòng biên giới Đăk Nhoong và đông đảo bà con nhân dân.
Lãnh đạo UBND xã Đăk Nhoong trình bày báo cáo

Đăk Nhoong là xã miền núi, biên giới cách trung tâm huyện 12 km; phía Tây tiếp giáp với huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Công (Lào); Có tổng diện tích tự nhiên là 16.560,30 ha; Xã có 06 thôn; 735 hộ/2.435 nhân  khẩu; Có đường biên giới dài 35,636 km; tỷ lệ hộ nghèo 36 hộ chiếm 4,91 %; hộ cận nghèo 34 hộ chiếm 4,78 %.
Thời gian qua,  Đảng ủy, UBND, UBMTQ Việt Nam, các ngành đoàn thể xã Đăk Nhoong luôn đoàn kết thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện. Các lực lượng đứng chân trên địa bàn tích cực tham gia tuần tra phát quang bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; phát huy được trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện " Ngày Biên phòng toàn dân" của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương và Đồn Biên phòng; Đồn Biên phòng phối hợp với Dân quân, Công An, Kiểm lâm địa bàn, Rừng phòng hộ tổ chức tuần tra được 75 đợt/135 lượt người tham gia; tổ chức phát quang đường biên cột mốc được 15 đợt/95 lượt người tham gia.
Đặc biệt, phong trào toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ biên giới, giữ vững ANTT địa bàn được triển khai thường xuyên hiệu quả không để xảy ra vi phạm chủ quyền lãnh thổ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm khai thác, vận chuyển lâm sản, khoáng sản trái phép... được lãnh đạo tỉnh và các cấp đánh giá cao; đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên, hoàn thành chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng nông thôn mới.
Các đại biểu trình bày tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
Đồng chí Đại tá Phạm Cảnh Toàn – UVBTV, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tá Phạm Cảnh Toàn – UVBTV, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh khẳng định việc tổ chức “Ngày hội BPTD” hàng năm có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc. Đây là dịp để cán bộ, chiến sĩ BĐBP tri ân đến cấp ủy, chính quyền, bà con Nhân dân khu vực biên giới và cũng là dịp để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động hướng về biên giới để cùng góp phần chung sức xây dựng phát triển kinh tế, xã hội, củng cố QP-AN bằng những việc làm cụ thể. Để góp phần cùng địa phương giải quyết những khó khăn cho bà con Nhân dân. Động viên bà con cùng gắn bó bảo vệ biên giới. Từ đó, tiếp tục phát huy sức mạnh của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các lực lượng và quần chúng Nhân dân tham gia sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn ANTT địa bàn thực hiện có hiệu quả quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ biên giới quốc gia.
ký kết phong trào năm 2024

Lãnh đạo huyện Đăk Glei trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân
 Trao tặng kỷ niệm chương cho 02 cá nhân

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei tặng Giấy khen cho 04 tập thể, 8 cá nhân trong triển khai thực hiện “ Ngày biên phòng toàn dân” và “phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”  năm 2023 trên địa bàn xã Đăk Nhoong.
Bộ tư lệnh Bộ đội BP tỉnh tặng kỷ niêm chương cho 02 cá nhân đạt thành tích vì có nhiều đóng góp vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia và quá trình xây dựng và phát triển của lực lượng BĐBP ; Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen  cho 01 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện  và “phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia trong  tình hình mới”  năm 2023.
Trao tặng những phần quà đến người dân trên địa bàn xã Đăk Nhoong

Đồng thời, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao tặng 01 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 50 triệu đồng;  Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trao 01 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 50 triệu đồng; 01 con Bò giống sinh sản tổng trị giá 15 triệu đồng,Trao kinh phí Quý II/2024 Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Mẹ đỡ đầu”; Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”:; Dự án “Nâng bước em tới trường”; Trao 600 lá cờ Tổ Quốc; 10 suất quà cho hộ nghèo trị giá 500.000 đồng/suất;10 suất quà cho hội viên phụ nữ nghèo trị giá 400.000 đồng; Quỹ khuyến học tỉnh Kon Tum trao10 suất học bổng học sinh nghèo vượt khó trị giá 500.000 đồng/suất; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kon Tum tặng 50 suất sữa dinh dưỡng cho học sinh nghèo trị giá 450.000 đồng/suất.

Tại ngày hội, đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như thi kéo co, thi nấu ăn ẩm thực đã tạo nên không khí vui tươi, ấm áp, thấm tình quân – dân.

Tin, ảnh: Minh Đức –Nguyễn Tú