Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nông thôn mới năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn huyện
17-2-2023
 Chiều ngày 15/02, UBND huyện Đăk Glei tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện NTM năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện. Đồng chí Rơ Châm Định - Phó Chủ tịch UBND huyện Chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.
Đánh giá kết quả xã đạt chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn huyện đến cuối năm 2022, huyện Đăk Glei có 03 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới gồm: Đăk Môn, Đăk roong, Đăk Pék. Xã Đăk Choong đạt 12/19 tiêu chí, đang trong quá trình thẩm định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Các xã còn lại: Xốp đạt 11/19 tiêu chí; Xã Đăk Nhoong đạt 12/19 tiêu chí; Xã Đăk Man đạt 11/19 tiêu chí; Xã Đăk PLô đạt 11/19 tiêu chí; Xã Đăk Long đạt 11/19 tiêu chí. Xã Mường Hoong đạt 10/19 tiêu chí. Xã Ngọc Linh đạt 8/19 tiêu chí.
Đơn vị chủ quản báo cáo tại hội nghị.
Về kết quả xã Nông thôn mới nâng cao, Xã Đăk Pék đạt 12/19 tiêu chí; Xã Đăk Môn đạt 12/19 tiêu chí; Xã Đăk Kroong đạt 12/19 tiêu chí.
Lãnh đạo xã Đăk Pék, xã NTM nâng cao phát biểu tại hội nghị.
Các thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới: Thôn Làng Mới, xã Mường Hoong (điểm cấp tỉnh): đạt 6/10 tiêu chí. Thôn Pêng Siêl, xã Đăk Pék (điểm cấp huyện): đạt 8/10 tiêu chí. Thôn Đăk Bể, xã Mường Hoong: đạt 6/10 tiêu chí. Thôn Kung Rang, xã Ngọc Linh: đạt 7/10 tiêu chí. Thôn Đăk Xanh, Thị trấn: đạt 9/10 tiêu chí. Thôn Nú Vai, xã Đăk Kroong: đạt 8/10 tiêu chí. Thôn Đăk Tum, xã Đăk Môn: đạt 9/10 tiêu chí. Thôn Đăk Ven, xã Đăk Pék: đạt 6/10 tiêu chí. Thôn Măng Khên, xã Đăk Man: đạt 5/10 tiêu chí. Thôn Dục Lang, xã Đăk Long: đạt 8/10 tiêu chí. Thôn Đăk Ung, xã Đăk Nhoong: đạt 7/10 tiêu chí. Thôn Đăk Mi, xã Đăk Choong: đạt 8/10 tiêu chí. Thôn Kon Liêm, xã Xốp: đạt 5/10 tiêu chí. Thôn Đăk Book, xã Đăk PLô: đạt 7/10 tiêu chí. Các thôn còn lại phấn đấu đạt thêm 02 tiêu chí.
Các đơn vị tham gia hội nghị phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Tại hội nghị, UBND huyện tập trung thảo luận nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện đối với từng tiêu chí NTM nâng cao, như: Tiêu chí về thu nhập; Hộ nghèo; Tiêu chí về Giáo dục - đào tạo; Tiêu chí về thu nhập; nghèo đa chiều; lao động; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; y tế; tiếp cận pháp luật; chất lượng môi trường sống; Đối với xã đạt chuẩn NTM với các tiêu chí như: Trường học; Nhà ở dân cư; thu nhâp; nghèo đa chiều; lao động; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; giáo dục đào tạo; y tế; môi trường và an toàn thực phẩm; Hệ thống chính trị và Tiếp cận pháp luật. Đối với 14 thôn nằm trong lộ trình đạt chuẩn thôn nông thôn mới các tiêu chí cần đạt như: Giao thông; Cơ sở vật chất văn hoá; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Hộ nghèo; Văn hoá, giáo dục và y tế; Môi trường và an toàn thực phẩm. Đối với các thôn còn lại: UBND các xã, thị trấn rà soát, lựa chọn tối thiếu 02 tiêu chí để phấn đấu đạt trong năm 2023.
Đồng chí Rơ châm Định - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Rơ Châm Định - Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: Các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt phương châm: “Nhân dân làm, nhà nước hỗ trợ”, huy động nguồn lực lồng ghép từ các Chương trình, dự án đang đầu tư trên địa bàn tập trung xây dựng nông thôn mới. Nâng cao trách nhiệm chính trị trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt khắc phục tình trạng trông chờ từ nguồn hỗ trợ của ngân sách cấp trên; chủ động cân đối, bố trí ngân sách cấp xã, đồng thời có các giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực khác tham gia thực hiện chương trình. Chú trọng triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân bên cạnh hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Các xã thị trấn và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền sâu rộng về Chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức thiết thực, tạo khí thế thi đua trong xây dựng nông nông thôn mới gắn với cuộc vận động“Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Lựa chọn các thôn (làng) vùng đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng điểm thôn nông thôn mới năm 2023 với mục tiêu nâng cao mức sống của người dân. Trong đó, chú trọng phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất hợp lý phù hợp. Xây dựng các mô hình tổ hợp tác trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm chủ lực đảm bảo bền vững. Chú trọng giữ vững và nâng cao các tiêu chí về văn hóa; giáo dục; môi trường; an ninh trật tự; xây dựng đời sống văn hóa... Huy động và triển khai quyết liệt các giải pháp để hoàn thiện đạt và vượt các chỉ tiêu, tiến độ xây dựng Nông thôn mới - Đô thị văn minh giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông