Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Đăk Glei năm 2023
21-8-2023
Sáng ngày 19/08/2023, tại Hội trường 16/5 UBND huyện Đăk Glei phối hợp với Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Đăk Glei năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Trịnh Văn Minh - Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Kon Tum; đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn; Công chức phụ trách công tác kiểm soát thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã.
Quang cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, công tác kiểm soát việc thực thi TTHC trên địa bàn đã được triển khai đồng bộ, cơ bản đi vào nề nếp và đạt được hiệu quả nhất định. Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan giải quyết TTHC không ngừng được cải thiện. Công tác kiểm tra việc thực hiện kiểm soát TTHC được tiến hành thường xuyên, liên tục; Qua đó đã góp phần giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương kịp thời đề ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động kiểm soát TTHC tại các đơn vị; Đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện.
        Theo đó, 7 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Đăk Glei đã giải quyết đã tiếp nhận và giải quyết 5.309 hồ sơ, trong đó: TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện 594 hồ sơ, trực tuyến 10 hồ sơ; hồ sơ đã giải quyết: 479 hồ sơ; đang giải quyết: 45 hồ sơ, trong đó 02 hồ sơ quá hạn; TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các xã, thị trấn: 4.715 hồ sơ, trực tuyến: 76 hồ sơ ; Số hồ sơ đã giải quyết: 4.678 hồ sơ; đang giải quyết: 08 hồ sơ, trong đó 03 hồ sơ quá hạn.
Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tập trung phân tích nguyên nhân các hạn chế, thiếu sót trong công tác cải cách hành chính năm 2023 như:  Một số đơn vị, địa phương chưa đảm bảo kinh nghiệm và năng lực; Thực hiện theo chế độ kiêm nhiệm nên chất lượng, hiệu quả tham mưu chưa cao; Công tác kiểm soát việc thực hiện giải quyết TTHC tại một số đơn vị, địa phương chưa thực sự nghiêm túc; Vẫn còn xảy ra tình trạng chưa kiểm soát chặt chẽ quy trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ và trả kết quả; Chưa tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật về TTHC như yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ mà không lập Phiếu yêu cầu nêu rõ lý do, giải quyết hồ sơ TTHC chậm trễ mà không có Phiếu xon lỗi đến cá nhân, tổ chức,….
        Việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Đăk Glei nhằm đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh và Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm nguyên tắc lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm. Đồng thời, hoàn thành chỉ tiêu về triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính năm 2023; Hoàn thành các chỉ tiêu về tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm dễ sử dụng, thân thiện với người dùng.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú