Thứ 6, ngày 28 tháng 6 năm 2024
Lễ Kỷ niệm 20 Ngày truyền thống Đồn Biên phòng Sông Thanh (09/6/2004 - 09/6/2024)
10-6-2024

Chiều ngày 7/6/2024, Đồn biên phòng Sông Thanh tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống đồn Biên phòng Sông Thanh. Về dự ở tỉnh có Đại tá Lê Minh Chính Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Đại tá A Miên Nguyên Chính ủy bộ đội biên phòng tỉnh; đoàn công tác BCH bộ đội biên phòng tỉnh.
        Về phía huyện Đăk Glei có
đồng chí Y Thanh Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí A Sô Lai UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành của huyện; Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đăk Plô.
Quang cảnh và các đại biểu về dự buổi lễ.

Tại lễ kỷ niệm, cán bộ, chiến sĩ và các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống 20 năm xây dựng và trưởng thành của đơn vị. Vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của những ngày đầu mới thành lập, Đồn Biên phòng Sông Thanh đã nhanh chóng ổn định tổ chức biên chế, tập trung xây dựng doanh trại, triển khai lực lượng nắm tình hình nội, ngoại biên và tham gia cùng địa phương giải quyết những vấn đề về an ninh trật tự trên khu vực biên giới.
        Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; thực hiện đúng chủ trương, đối sách, xử lý nhạy bén, kịp thời với các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ; phối hợp giải quyết những mâu thuẫn nảy sinh trong nội bộ quần chúng nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ và tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp trong củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.
Đại diện lãnh đạo Đồn biên phòng Sông Thanh báo cáo thành đạt được trong 20 năm qua

Đồn Biên phòng Sông Thanh quản lý đoạn biên giới dài 20,829 km, gồm 8 cột mốc chính (736 đến 743) tiếp giáp biên giới với nước bạn Lào. Đơn vị thường xuyên tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc các Hiệp định, Hiệp nghị, Quy chế biên giới, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về biên giới; chủ động đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm ở khu vực biên giới khu vực Đồn quản lý. Thực hiện nhiệm vụ đối ngoại biên phòng, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tình hình biên giới trên địa bàn Đồn quản lý cơ bản ổn định, không có vấn đề gì xảy ra; đường biên, mốc quốc giới nguyên trạng; tình hình ANCT, TTATXH ổn định, nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh chấp hành nghiêm quy chế qua lại khu vực biên giới, pháp luật của mỗi nước. Chủ quyền lãnh thổ được giữ vững. Là thành viên trong khu vực phòng thủ huyện Đăk Glei, tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân dân vững mạnh trên địa bàn xã Đăk Plô. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân, công an, lực lượng bảo vệ biên giới Đại đội 532 của Lào thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên mốc giới không để xảy ra hoạt động vi phạm Hiệp định về quy chế quản lý biên giới được 17 đợt/94 lượt CB,CS tham gia, bảo vệ nguyên trạng đường biên, cột mốc do Đồn quản lý (20,829 km đường biên giới, 08 mốc chính), phối hợp với Dân quân, Công an Xã Đắk PLô tuần tra bảo vệ biên giới, địa bàn được 03 đợt/18 lượt người tham gia. Phối hợp với Đồn Biên phòng 665 được 07 đợt/ 35 CBCS tham gia, Đồn Biên phòng 661, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam được 05 đợt/ 25 CBCS tham gia.  Đã đẩy đuổi kịp thời các đối tượng ra vào khu vực biên giới, vượt biên sang Lào làm ăn trái phép. Tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ tăng dày, tôn tạo mốc quốc giới, đoạn biên giới đồn quản lý, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được phân công quản lý, bảo vệ.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm gia trồng cây lưu niệm tại buổi lễ kỷ niệm 20 năn ngày truyền thống tại đồn Biên phòng Sông Thanh.

Thăm tặng quà 05 suất quà/05 hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết trị giá 2.500.000đ. Gói 70 cặp bánh chưng tặng cho các gia đình khó khăn trên địa bàn trị giá 6.720.000đ. Tuyên truyền PBGDPL được 12 buổi/600 lượt người được nghe, duy trì có hiệu quả mô hình bò giống sinh sản cho Hộ gia đình Ông A Cửa tại thôn Đắk Book, xã Đắk Plô trị giá 15.000.000 triệu đồng. Đơn vị giúp đỡ cho 02 cháu theo chương trình “Nâng bước em đến trường” trong đó 01 cháu ở địa bàn ngoại biên mỗi cháu 500.000đ/tháng. Tổ chức sửa chữa, khắc phục 2,5 km đường giao thông nông thôn, 346m công trình thủy lợi nhỏ được 3 buổi/34 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Tổ chức khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho 22 lượt người dân trên địa bàn xã Đắk Plô trị giá tiền thuốc 1.250.000 triệu đồng; khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân cụm Đắk Ba/Lào được 25 lượt người, trị giá tiền thuốc 850.000 ngàn đồng.
Đồng chí Y Thanh Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí A Sô Lai UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao tặng quà nhân dịp 20 năm ngày truyền thống Đồn biên phòng.

Đại tá Lê Minh Chính Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh trao tặng bằng khen cho các cá nhân.

Dịp này, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, Đại tá Lê Minh Chính Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần bảo đảm an ninh trật tự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Kon Tum nhân kỷ niệm 20 năm ngày truyền thống đồn Biên phòng Sông Thanh.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông