Chủ nhật, ngày 30 tháng 6 năm 2024
Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác chuẩn bị đề trồng cà phê xứ lạnh ở xã Đăk Man.
31-5-2024

Vừa qua, đồng chí Rơ Châm Định - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo một số phòng, ban thuộc huyện; Lãnh đạo UBND xã Đăk Man đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị hố, phân bón để trồng cà phê xứ lạnh ở xã Đăk Man. Trên cơ sở kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 27/9/2023 của UBND huyện kế hoạch Khôi phục và phát triển cây cà phê xứ lạnh/cà phê chè (coffee arabica) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Đăk Glei. Trong đó xã Đăk Man được giao 35ha trồng mới cây cà phê xứ lạnh.
Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra tại hộ gia đình anh A Dai

Theo đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đã kiểm tra công tác chuẩn bị đất,phân bón và đào hố trồng cà phê xứ lạnh tại các hộ gia đình A Dai và hộ gia đình chị Y Diễn tại thôn Măng Khên – xã Đăk Man, huyện Đăk Glei.
           Đối với hộ gia đình anh A Dai được sự hỗ trợ của Viện kiểm soát nhân dân huyện Đăk Glei khoảng 3000 giống cây cà phê xứ lạnh sẽ được trồng trên diện tích 0,6 ha. còn gia đình chị Y Diễn được hỗ trợ theo Mô hình của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện được hỗ trợ khoảng 1000 giống cây cà phê xứ lạnh trồng trên diện tích 0,4ha của hộ gia đình. Việc hỗ trợ thiết thực này đã tạo thêm động lực cho bà con nhân dân làm ăn kinh tế, từng bước cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Anh A DAI- Thôn Măng Khên –xã Đăk Man, huyện Đăk Glei phấn khởi chia sẻ: “ Đến thời điểm này, gia đình tôi và các hộ gia đình đã hoàn tất công tác chuẩn bị hố để trồng cây giống. Chúng tôi rất vui và phấn khởi khi được sự quan tâm của chính quyền địa phương đã hướng dẫn  cho chúng tôi cách tạo bồn, các quy trình làm đất, xử lý đất, ủ phân và thời gian xuống giống”.
Mô hình cải tạo vườn tạp hộ gia đình anh A Khải ở thôn Măng Khên – xã Đăk Man

Tiếp đến, Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra mô hình cải tạo vườn tạp tại hộ gia đình anh A Khải. Trước đây, gia đình anh bỏ trống 5 sào đất trong khi hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn, nhưng nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong  trong công tác chỉ đạo và tuyên truyền. Đến nay, gia đình anh đã trồng một số loại cây đem đến nguồn thu nhập cao như: Cam; chanh; mít và mốt số loại rau như: mướp; bầu; khổ qua. Tại đây, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Rơ Châm Định đã chỉ đạo UBND xã Đăk Man, trong thời gian tới vận động các hộ dân của 3 thôn đến và học tập kỹ thuật, kinh nghiệm tại mô hình cải tạo vườn tạp này nhằm nhân rộng mô hình nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế cho các hộ gia đình.
            Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Rơ Châm Định - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Việc trồng mới cây “cà phê xứ lạnh” được Đảng ủy, UBND huyện đánh giá rất cao, có tính thiết thực giúp bà con phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Đồng thời, các hộ dân hộ dân cố gắng chăm sóc cây trồng, cải tạo vườn tạp, linh động trồng xen canh cây ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài, phát huy hiệu quả nguồn hỗ trợ để tăng thu nhập, cải thiện đời sống.”
Thực hiện: Nguyễn Tú