Chủ nhật, ngày 30 tháng 6 năm 2024
Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiểm tra tình hình triển khai chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững tại xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei
24-5-2024
Sáng ngày 23/5/2024, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn  đã làm việc với UBND xã Đăk Pék về tình hình triển khai chính sách hỗ trợ trực tiếp đối với hộ nghèo thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững và thực hiện công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ). Tham gia cùng đoàn  có đại diện Lãnh đạo Sở LĐTBXH, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn  thuộc huyện; Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đăk Pék.
Quang cảnh làm việc tại UBND xã Đăk Pék
Đồng chí Y Kim Lý - HUV, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đăk Pék thông qua một số nội dung tại biểu làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo UBND xã Đăk Pék đã báo cáo về tình hình thực hiện CTMTQG giảm nghèo bền vững năm 2023. Theo đó, tính đến nay, tỉ lệ hộ nghèo  giảm xuống còn 5,3%, tương đương giảm 7,16%.
 Đối với Dự án 2 về Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, ngân sách Trung ương bố trí 705 triệu đồng. Trong đó, xã đã thực hiện hỗ trợ nuôi bò sinh sản cho 37 hộ (26 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo, hộ có nữ là chủ hộ 05 hộ đều là người DTTS) trên địa bàn xã. Hiện đã giải ngân và cấp bò sinh sản về cho các hộ dân đảm bảo đúng theo quy định.
Tiểu dự án 1 về Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn, Ngân sách Trung ương bố trí 49,2 triệu đồng. Đến nay, UBND xã đang triển khai việc điều tra, khảo sát, thống kê dự báo nhu cầu học nghề 02 đợt (tháng 6 và tháng 9), trong đó đã tuyển sinh được 70 học viên là người DTTS tham gia lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn;
Đối với Dự án 7 về Nâng cao năng lực và giám sát, đánh giá Chương trình. Trong đó, Tiểu dự án 1 về Nâng cao năng lực thực hiện Chương trình, Ngân sách Trung ương bố trí 40,3 triệu đồng, UBND xã đã tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện Chương trình giảm nghèo tại xã cho các ban ngành đoàn thể thôn. Tiểu dự án 2 về Giám sát, đánh giá, ngân sách Trung ương bố trí 27 triệu đồng, xã lập Kế hoạch sơ kết, tổng kết việc triển khai thực hiện từ xã xuống thôn, thực hiện xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu giảm nghèo.
Về tình hình, kết quả triển khai thực hiện công tác kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ) trên địa bàn xã, tỷ lệ tăng  tự nhiên năm  2021 là 10,38%; năm 2023 là 9,54%, giảm 0,84%. Tỷ lệ sinh con thứ  3 trở lên năm 2021 là 9,15%; năm 2023 là 8,17%, giảm 0,98%.
Đồng chí Nguyễn Trung Thuận - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh  - Xã hội tỉnh Kon Tum
Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến
Đồng chí Y Ngọc - UVBTV Tỉnh uỷ,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND xã Đăk Pék

Phát biểu Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND xã rà soát các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao; thường xuyên rà soát lại các chỉ tiêu xã NTM đã đạt, các tiêu chí giữ vững, các chỉ tiêu giảm phải có giải pháp cụ thể để thực hiện; Đánh giá thu nhập của người lao động sau khi được đào tạo để đánh giá hiệu quả đào tạo; bên cạnh đó cần quan tâm trang thiết bị dạy học của các trường trên địa bàn xã; tiếp tục quan tâm công tác dân số - KHHGĐ.
Sau buổi làm việc với UBND xã Đăk Pék, Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế mô hình chăn nuôi bò sinh sản được thụ hưởng từ chính sách hỗ trợ trực tiếp đối với hộ nghèo thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững tại các thôn Đăk Ven, Đăk Rang, Dên Prông thuộc xã Đăk Pék.

Thăm mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại thôn Đăk Ven và thôn Dên Prông xã Đăk Pék
Thăm, tặng quà nhóm hộ thuộc mô hình chăn nuôi bò sinh sản tại thôn Đăk Rang, xã Đăk Pék

Tại các nơi đến thăm, đồng chí Y Ngọc - UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ân cần thăm hỏi đến các nhóm hộ gia đình. Đồng thời, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện chỉ đạo UBND xã phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản cho các nhóm hộ được thụ hưởng chính sách thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững để đảm bảo phát huy hiệu quả của chương trình.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú