Chủ nhật, ngày 30 tháng 6 năm 2024
Tổ công tác 262 làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei
24-5-2024

Sáng 24/5, Tổ công tác 262 do đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác 262 của Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đăk Glei về tình hình phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ của những tháng còn lại của năm 2024 trên địa bàn xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo sở, ngành là thành viên Tổ công tác 262;
         Về phía huyện Đăk Glei, có đồng chí Thái Văn Tưởng -TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Plong Phan - UVBTV Trưởng Ban dân vận Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQVN; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Mường Hoong, xã Ngọc Linh.
Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc đến nay xã Ngọc Linh đạt 9/19 tiêu chí xã Nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/người/năm. Tổng diện tích lúa vụ mùa đạt 310 ha; diện tích Sâm dây đạt 333,1 ha; diện tích Sâm Ngọc Linh đạt 22,57 ha; diện tích trồng các loại dược liệu khác đến nay đạt 14,44 ha; diện tích cây cà phê xứ lạnh đạt 108,3 ha. Tổng đàn gia súc hiện có là 1.161 con.
Tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã là 245 hộ, số hộ cận nghèo là 152 hộ. Về vay vốn tổng số dư nợ toàn xã đạt 15.303.800.000 đồng với 348/783 hộ vay, chiếm 44,44 % số hộ toàn xã.
          Trên địa bàn xã có 97 căn nhà tạm, nhà dột nát. Thời gian qua, chính quyền địa phương đang triển khai thực hiện xóa 51 căn nhà tạm, nhà dột nát (nguồn kinh phí do Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương trao tặng). Hiện nay, công tác triển khai xoá nhà tạm trên địa bàn xã đang triển khai quyết liệt từ công tác vận động đến công tác chuẩn bị đất xây dựng, đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được chính quyền huyện hỗ trợ đo đạc, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ; tổng số hộ đã tập kết vật liệu là 51 hộ. Đảng ủy xã đã chỉ đạo các thôn, huy động lực lượng đoàn thanh niên trong thôn, dân quân thường trực giúp đỡ các hộ khó khăn làm nhà.
           Đối với xã Mường Hoong đến nay đạt 10/19 tiêu chí xã Nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,6 triệu đồng/người/năm. Diện tích gieo cấy lúa vụ mùa, hiện đạt 70 ha. Diện tích cây cà phê đạt 140,5 ha; cây ăn quả đạt 14,6 ha. Diện tích Sâm Ngọc Linh đạt 8,6 ha. Tổng đàn gia súc 1.605 con, tổng đàn gia cầm là 5.045 con.
Tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã là 223 hộ, số hộ cận nghèo là 126 hộ. Về vay vốn tổng số dư nợ toàn xã đến ngày 11-5-2024 là 31.876.900.000 đồng. Đảm bảo 100% hộ dân có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn với mức tối đa để phát triển sản xuất. Năm 2024 có 73/137 hộ đủ điều kiện đăng ký vay.
          Trên địa bàn xã có 95 hộ nhà tạm, nhà dột nát. Thời gian qua, chính quyền địa phương đang triển khai thực hiện xóa 49 căn nhà tạm, nhà dột nát (nguồn kinh phí do Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương trao tặng). Hiện chính quyền đã tiến hành đo đạc, xác định vị trí xây dựng nhà cho 49 hộ nghèo. Tổng số hộ đã tập kết vật liệu 39 hộ. Riêng 10 hộ nằm trong danh sách xoá nhà tạm tại Quyết định số 845/QĐ-UBND ngày 01/11/2023 của UBND huyện về việc phê duyệt danh sách  hộ gia đình thuộc đối tượng bố trí, sắp xếp ổn định dân cư tại khu tái định cư Ngọc Nang xã Mường Hoong thuộc Dự án 2 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 -2030, do chưa phân lô, bốc thăm nên các hộ chưa tập kết được vật liệu.
         Bên cạnh các kết quả đạt được, trên địa bàn 2 xã còn tồn tại một số khó khăn như: Sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn; việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế. Cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ, kiên cố. Hệ thống kênh mương, thủy lợi còn thiếu, hệ thống đường giao thông đi khu sản xuất còn chưa được bê tông hóa, do đó gây khó khăn rất lớn cho công tác phát triển kinh tế của bà con nhân dân. Một bộ phận Nhân dân vẫn còn tính trong chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa có ý thức tự phấn đấu, tự vươn lên trong việc phát triển kinh tế gia đình để giảm nghèo bền vững. Việc xoá nhà tạm của các hộ gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Quang cảnh buổi thảo luận

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và tiến độ, tình hình triển khai công tác xóa nhà tạm trên địa bàn 2 xã Mường Hoong và Ngọc Linh.

Đồng chí Thái Văn Tưởng -TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu: Việc xóa nhà tạm hiện nay cần thành lập tổ, đội xây dựng theo hướng cuốn chiếu: Về cải tạo vườn tạm, thống kê lại toàn bộ diện tích cần cải tạo: Về phát sinh hộ nghèo, cần tăng cường rà soát tìm hiểu nguyên nhân: Về lúa 2 vụ, cán bộ phải đi đầu để người dân làm theo, làm thay đổi nhận thức người dân.
Đồng chí Tổ phó Tổ công tác 262 phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác 262 đã biểu dương những kết quả đạt được của 2 xã trong thời gian qua, đồng chí đề nghị Sở Nông nghiệp chủ trì phối hợp với huyện đẩy mạnh sản xuất, xây dựng chuồng trại phòng chống rét, hướng dẫn hỗ trợ người dân trồng Sâm Ngọc Linh, các tổ chức Hội đoàn thể tập trung tuyên truyền, làm cho người dân thay đổi về nhận thức, thành lập tổ khuyến nông cộng đồng, giải ngân nguồn vốn vay cho bà con phát triển kinh tế, phối hợp cùng các đơn vị liên quan trong việc xóa nhà tạm và cấp sổ đỏ cho người dân khi đủ điều kiện.
Tin, ảnh: A Lộc - Trung tâm VH - TT - DL&TT huyện Đăk Glei