Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Nét đẹp truyền thống của người dân tộc Gié-Triêng
19-4-2023
Để góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, tiếng nói, chữ viết và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. UBND huyện Đăk Glei Triển khai thực hiện Chương trình Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện năm 2023.
Gié-Triêng là tộc người có một nền văn hóa dân gian khá đặc sắc và bảo lưu được nhiều yếu tố văn hóa truyền thống của cư dân khu vực Bắc Tây Nguyên ở Việt Nam. Đặc biệt, trang phục của người dân tộc Gié-Triêng thể hiện cách riêng trong phong cách tạo hình trên trang phục và cách ăn vận của người dân. Điều đó tạo nên nét văn hóa riêng biệt của người dân tộc Gié-Triêng.
Từ xa xưa, người Gié-Triêng tranh thủ lúc nông nhàn để tự dệt vải. Khung cửi dệt vải của người Gié-Triêng khá thô sơ. Dưới bàn tay khéo léo, của các cô gái Gié-Triêng đã tạo nên những bộ trang phục truyền thống và tấm choàng với hoa văn và màu sắc nổi bật; cả nam lẫn nữ đều sử dụng tấm áo khoác, đây là một loại hình trang phục choàng quấn mang dấu ấn cổ xưa.
Phụ nữ Gié-Triêng thường để tóc dài, quấn sau gáy và làm đẹp bằng nhiều loại trang sức như vòng bạc, đồng, chuỗi cườm, đeo cổ tay, chân và tai. Đối với tầng lớp phụ nữ khá giả, họ thường đeo hoa tai bằng ngà voi; Váy được tạo nên từ 2 tấm vải bông, khâu ghép theo chiều rộng rồi khâu nối thành hình ống. Nền váy màu chàm đen, với các hoa văn trang trí kết hợp giữa màu đỏ và màu trắng. Váy dùng trong lễ hội thường có trang trí hoa văn đẹp. Khi mặc, phụ nữ Gié-Triêng thường quấn váy cao ngang nách, che kín ngực.
Đối với nam giới người Gié-Triêng để tóc ngắn hoặc đội khăn chàm theo lối chữ nhất trên đầu, có xâu lỗ tai, đeo hoa tai bằng gỗ quý, bằng tre ngà hoặc bằng ngà voi. Nam giới người Gié-Triêng còn xăm mình với những đường nét hoa văn hình học khá đơn giản. Về trang phục, đàn ông Gié-Triêng mặc khố, ở trần, trời lạnh thì mặc thêm tấm áo khoác ngoài chéo qua vai, màu chàm có các sọc trang trí. Riêng trẻ dưới 4 tuổi, bé trai người Gié-Triêng thường đeo đôi lắc bằng bạc có quả chuông nhỏ, ở hai cổ chân. Khố của người Gié-Triêng là loại khố hẹp, dài, không có tua. Thân và các mép khố được viền và trang trí hoa văn ở hai đầu trên nền chàm. Đặc biệt, nam giới người Gié-Triêng cũng đeo vòng cổ, vòng ngoài giống như chuỗi hạt vòng. Trong các dịp lễ tết họ mang thêm các tấm choàng rộng mầu chàm có các mầu sắc trang trí phủ kín thân".
Nếu trước đây mỗi sản phẩm trang phục do chính người Gié-Triêng làm ra chủ yếu chỉ để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của họ thì nay các sản phẩm trang phục cũng đã được họ dùng để trao đổi hàng hóa.
Với quá trình phát triển kinh tế cũng như hội nhập trong cuộc sống, đã ảnh hưởng tới trang phục truyền thống của đồng bào Gié-Triêng, đã thâm nhập đến tận các làng bản xa xôi. Chính vì vậy, trong sinh hoạt đời thường,người Gié-Triêng ăn mặc đơn giản, nhưng trong các dịp lễ hội quan trọng, đồng bào vẫn mặc những bộ trang phục cổ truyền dân tộc của mình.
Ảnh, bài : A Lộc – Nguyễn Tú