Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Đăk Glei tích cực thực hiện Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
15-1-2024
Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (ĐKXD ĐSVH) trên địa bàn huyện Đăk Glei tiếp tục phát triển ngày càng sâu rộng được các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, tiến bộ, thúc đẩy KT-XH phát triển bền vững.

KDC thôn Long Năng sáng xanh sạch đẹp

Trong năm qua, phong trào toàn dân "ĐKXD ĐSVH" tiếp tục phát triển ngày càng sâu rộng, đặc biệt công tác xã hội hoá hoạt động ngày càng hiệu quả cao, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và Lễ hội được duy trì, nhân dân đồng tình ủng hộ. Các cấp, các ngành đã cụ thể hóa đầy đủ các văn bản chỉ đạo các cấp về thực hiện phong trào tới các xã, thị trấn trên địa bàn. Phong trào xây dựng "Gia đình văn hoá" được tăng cường, tổ chức việc bình bầu gia đình văn hóa công khai, dân chủ ở các khu dân cư công bố quyết định công nhận danh hiệu gia đình văn hóa được diễn ra trang trọng, nên chất lượng gia đình văn hóa ở các xã, thị trấn đã được nâng lên. Năm 2023, số gia đình được công nhận gia đình văn hoá là 11.770/12.358 hộ, trong đó: 01 năm 3.876 hộ gia đình, hai năm 4.663 hộ gia đình, có 508 hộ gia đình được biểu dương khen thưởng; công nhận 3 năm liên tục giai đoạn (2021 - 2023) là: 3.213 hộ. Công nhận 5 năm liên tục giai đoạn (2019 - 2023) là 11 thôn, làng. Cùng với đó chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân theo đúng kế hoạch. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phát động hiệu quả các phong trào thi đua xây dựng cơ sở; cơ quan, đơn vị có tổ chức công đoàn đăng ký xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Qua đó, đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân về một môi trường văn hóa xã hội an toàn, lành mạnh, văn minh, từ đó được sự đồng thuận, hưởng ứng, đóng góp công sức tài lực, vật lực, nhân lực mạnh mẽ, tích cực của các tầng lớp nhân dân.
Lễ khánh thành nhà rông thôn Đăk Ra, thị trấn Đăk Glei.
Trao giấy chứng nhận gia đình văn hoá tại ngày hội đại đoàn kết thôn La Lua xã Đăk choong

Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa trong công tác xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hoá thông qua việc xây dựng kế hoạch hoạt động, đề ra mục tiêu cụ thể vận động nhân dân tham gia thực hiện; Tích cực phát động các phong trào thi đua phát triển sâu rộng. Tăng cường nguồn lực từ ngân sách nhà nước; đồng thời thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá nhằm đẩy mạnh việc xây dựng thiết chế văn hoá, thể thao từ tỉnh đến cơ sở. Thực hiện đúng các tiêu chí nâng cao và bảo đảm chất lượng công nhận gia đình văn hóa năm 2024.

Minh Đức - Y Đông