Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Niềm vui đón tết của bà con ở khu tái định cư
12-1-2024
Sau một năm với nhiều bộn bề, vất vả, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đang cận kề, hơn 100  hộ dân tại khu tái định cư thôn Long Nang - thị trấn Đăk Glei đang mong chờ đón Tết với bao niềm hy vọng.
Quang cảnh buổi trò chuyện tại hộ gia đình anh A Thải
Anh A Thải đang khẩn trường phơi vỏ cây bời lời

Với sự tiếp đón hân hoan, phấn khởi đến từ hộ gia anh A Thải, khi được ở trong ngôi nhà kiên cố, khang trang. Nơi đây có hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, nước sạch được đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho gia đình. Được biết, gia đình anh có thu nhập 20-25 triệu đồng sau mỗi mùa vụ trên diện tích 3ha; Mặt khác, từ đầu năm 2023,  gia đình anh được nhà nước hỗ trợ 70kg giống sâm dây, bởi cây hợp với thổ nhưỡng nên hiện tại vườn sâm dây của anh đang phát triển sinh trưởng tốt. Hứa hẹn trong những năm tiếp theo gia đình anh sẽ có nguồn thu nhập cao hơn.
Anh A Thải - Thôn Long Nang – thị trấn Đăk Glei – huyện Đăk Glei vui vẻ nói:Được sự quan tâm của Đảng, chính quyền tạo điều kiện cho gia đình có chỗ ở ổn định, cuối năm được mùa thu Mỳ, thu cà phê, bời lời để bán ra thị trường mua đồ sắm Tết nên gia đình tôi rất vui mừng và cũng rất phấn khởi
Quang cảnh bán hàng tại hộ gia đình ông Doãn Văn Hoán

Là một trong những hộ dân di chuyển do bị ảnh hương thiên tai. Hiện tại, hộ gia đình ông Doãn Văn Hoán đã có ngôi nhà mới đẹp đẽ hơn, với công việc buôn bán của mình, gia đình ông có cuộc sống ổn định, đón một cái Tết đầm ấm, sung túc.
Ông Doãn Văn Hoán – Thôn Long Nang – thị trấn Đăk Glei – huyện Đăk Glei chia sẻ:“Bước đầu mới sang đây ở thì cũng khó khăn nhưng được chủ trương Nhà nước hỗ trợ nên bà con có tinh thần phấn đấu cuộc sống. Thứ nhất là về sinh hoạt ổn định và cũng đang khắc phục những gì còn chưa được, Nói chung, chúng tôi rất vui khi được có căn nhà kiên cố, đẹp đẽ để đón Tết”
Toàn cảnh khu tái định cư thôn Long Nang – Thị trấn Đăk Glei

Diện mạo về một khu dân cư mới với những ngôi nhà khang trang đang hiện hữu trên khu tái định cư thôn Long Nang, thị trấn Đăk Glei. Khu tái định cư có hơn 100 hộ dân sinh sống với những công việc chủ yếu làm nương rẫy với các cây trồng như: Cà phê, bời lời, cây Mỳ, làm đót….
Ông A Ráp Thôn Long Nang – thị trấn Đăk Glei – huyện Đăk Glei cho biết: Nói chung giá cả thị trường năm nay tương đối ổn định hơn, thu nhập bình quân bà con ở đây thì 35-40 triệu trên một năm; để chuẩn bị tết năm 2024 bà con thì đang chuẩn bị tinh thần và một số vật chất để đón năm mới. Tết khu tái định cư ấm cúng hơn, vui vẻ hơn, sung túc hơn”.
Bà con tập trung làm kinh tế

Bà con được sự hỗ trợ của các Mạnh thường quân và nhà nước hỗ trợ sữa chữa cầu treo dân sinh

Thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei có gần 1.900 hộ, trên 7000 nhân khẩu, sinh sống ở 09 thôn, trong những năm qua được sự hỗ trợ của nhà nước cũng với sự nổ lực vươn lên của người dân. Đến cuối năm 2023, thị trấn Đăk Glei có trên 40 hộ gia đình thoát nghèo trong tổng số 220 hộ. Cứ mỗi độ xuân về bà con ở các thôn lại có nhiều niềm vui mới, số hộ nghèo giảm, hộ khá, hộ giàu ngày nhiều hơn, bức tranh làng quê thêm khởi sắc.
Ông Nguyễn Hữu Anh – Phó chủ tịch UBND Thị trấn Đăk Glei – huyện Đăk Glei cho hay: “ Trong thời gian tới ủy ban thị trấn xây dựng kế hoạch liên quan tổ chức các chương trình: Bánh chưng xanh và thực hiện chi trả cấp phát chế độ cho người dân trên địa bàn thị trấn, đúng và đảm bảo theo quy định. Ngoài ra thì còn có tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách động viên tặng quà nhằm đảm bảo cho người dân thôn Long Nang nói riêng và nhân dân trên địa bàn thị trấn nói chung đón một cái Tết đầm ấm và sung túc nhất.
Bà con phấn khởi khi năm nay được giá cả nông sản

Một mùa xuân mới lại về mang theo nhiều điều mới mẻ, tốt đẹp trong mỗi gia đình, với nhiều niềm vui, cảm xúc. Hi vọng rằng niềm vui xuân mới sẽ thắt chặt hơn tình đoàn kết, sự lạc quan về cuộc sống khấm khá, đủ đầy không còn đói nghèo của bà con nơi đây.

Thực hiện: A Lộc – Nguyễn Tú