Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Kết quả công tác kiểm sát của Viện KSND huyện Đăk Glei
10-1-2024
Thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei (VKSND) đã bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của viện kiểm sát nhân dân tỉnh, triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và đã đạt nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác.
Công tác phối hợp giữa các ngành chức năng

Năm 2023, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện tương đối ổn định, tình hình tội phạm có phức tạp hơn so với cùng kỳ năm 2022, số vụ xảy ra tăng so cùng kỳ năm 2022; Cơ quan chức năng đã khởi tố 22 vụ/33 bị can tăng cả số vụ và số bị can (tăng 8 vụ/13 bị can) so với cùng thời điểm năm 2022. Trong số các vụ án thụ lý còn tập trung ở một số loại tội phạm, tính chất nghiêm trọng, chủ yếu tập trung ở nhóm tội phạm về trật tự xã hội. Nổi cộm là tội phạm xâm hại tình dục, chủ yếu là hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi và đánh bạc.
Quang cảnh vụ án Xét xử lưu động
Quang cảnh phối hợp ngành chức năng kiểm sát điều tra

Đồng thời, Viện KSND huyện đã bám sát các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự giám sát của HĐND và kế hoạch công tác năm 2023 của ngành và thực hiện nghiêm túc để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, các mặt công tác đều đảm bảo tiến độ. Có sự phối hợp thường xuyên với các ngành, đặc biệt là với Cơ quan điều tra, Tòa án và Thi hành án trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm; Nâng cao công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp; Chưa để xảy ra trường hợp trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Kiểm sát viên bảo vệ được cáo trạng của viện kiểm sát không để xảy ra trường hợp Tòa án tuyên không phạm tội.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn có những hạn chế như: tỷ lệ giải quyết án tại viện Kiểm sát còn thấp, việc xác định án điểm, án rút gọn chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Nhằm khắc phục những hạn chế, thời gian tới VKSND huyện tiếp tục đổi mới chỉ đạo, điều hành trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, đẩy mạnh công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, thực hiện tốt công tác kiểm sát khám nghiệm hiện trường; Chủ động đề ra yêu cầu điều tra thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết đúng vụ án; Tăng cường giải pháp phòng, chống oan sai; Tiếp tục rà soát các vụ án tạm đình chỉ và có hướng giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các vụ án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.
Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị công tác Ngành kiểm sát của Viện trưởng, Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Thực hiện Hiến pháp năm 2013; Triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là Nghị quyết số 96/2015/QH13 ngày 26/6/2015 về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong tố tụng hình sự, và các Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao; Phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch công tác năm đề ra ở tất cả các khâu công tác. Tiếp tục triển khai thực hiện Luật Tổ chức VKSND và các Luật, Bộ luật có sửa đổi, bổ sung...
Thực hiện: A Lộc – Nguyễn Tú

962748 Tổng số người truy cập: 2006 Số người online: