Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
HUYỆN ĐĂK GLEI CHÚ TRỌNG PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI GIA SÚC
8-12-2023
Xác định chăn nuôi gia súc là một trong những hướng đi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, huyện Đăk Glei đã tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc theo hướng tập trung. Từ đó hình thành chuỗi liên kết sản phẩm có giá trị và hiệu quả kinh tế cao; góp phần thúc đẩy kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn.
Trước đây, phát triển chăn nuôi ở các nông hộ đều chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả tự do, số lượng ít, nhỏ lẻ còn rất phổ biến, việc phát triển chăn nuôi chủ yếu vẫn là tự phát, phân tán, quy mô nhỏ, chưa hình thành được các mô hình điểm, theo mô hình kinh tế nông hộ; dịch bệnh trên đàn vật nuôi khó kiểm soát, ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết, đặc biệt là 06 xã phía bắc của huyện như: (xã Đăk Nhoong; Đăk Plô; Đăk Choong; Xã Xốp; Mường Hoong và Ngọc Linh)  thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” với việc Phát  triển  các  mô  hình trang  trại chăn nuôi gia súc chuyển  từ chăn thả tự nhiên sang chăn nuôi có chuồng  trại, gắn với công  tác phòng, chống dịch bệnh đã có nhiều thay đổi tích cực; công tác định hướng phát triển chăn nuôi gia súc bền vững trên địa bàn huyện Đăk Glei thúc đẩy ngành chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện phát triển bền vững, đặt ra mục tiêu tạo sự dịch chuyển mang tính bền vững, tăng năng suất, tăng thu nhập cho người dân.

Đến thời điểm này, Trong phát triển chăn nuôi đã có bước phát triển ổn định, đi vào chiều sâu, nhất là trong công tác đầu tư có trọng tâm, trọng điểm gắn việc chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi, đưa con giống có giá trị kinh tế cao vào chăn nuôi, chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả, đất bạc màu sang trồng cỏ, phát triển chăn nuôi đại gia súc; tổng đàn gia súc năm 2023 ước đạt 31.506 con, đạt 100% kế hoạch, bằng 105,8% so với cùng kỳ; trên địa bàn huyện hiện có 4 cơ sở chăn nuôi; hiện nay đang duy trì hoạt động tốt.
Nhằm đẩy mạnh chăn nuôi gia súc tiếp tục phát triển kinh tế hơn nữa, trong thời gian tới huyện Đăk Glei tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tập trung phát triển chăn nuôi trâu, bò chất lượng cao ở những vùng có lợi thế về khí hậu và bãi chăn thả; Tăng cường thu hút đầu tư và hỗ trợ cho các Doanh nghiệp, Hợp tác xã; Triển khai các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, công nghệ cao trong các lĩnh vực chăn nuôi.Từ đó, mở rộng quy mô chăn nuôi hàng hóa, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, đưa chăn nuôi trở thành một trong những hướng phát triển kinh tế chủ đạo của địa phương.

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú

1091904 Tổng số người truy cập: 6105 Số người online: