Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2024
22-8-2024

Vừa qua, Công an xã Đăk Long phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn xã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2024 Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thùy Dương, Phó Chủ tịch UBND xã, các đồng chí đại diện các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn xã và hơn 82 người dân trên địa bàn thôn Dục Lang, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei.
Quang cảnh buổi tuyên truyền

Tại Hội nghị, Đại diện Công an xã Đăk Long phổ biến đến đông đảo bà con nhân dân nơi đây với các nội dung về những phương thức thủ đoạn lừa đảo qua mạng trong giai đoạn hiện nay, cụ thể như: Các đối tượng giả danh là nhân viên bưu điện, ngân hàng  gọi điện thông báo nợ cước viễn thông, nợ ngân hàng quá hạn; hoặc giả danh là cán bộ Công an, Kiểm sát, Tòa án... thông báo bị hại có liên quan đến các vụ án đang bị điều tra; đe dọa nhằm khai thác thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, sau đó yêu cầu chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của bị hại vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp để chiếm đoạt; Các đối tượng lập các tài  khoản mạng xã hội (Facebook, Zalo...) hoặc chiếm quyền quản trị (hack) tài khoản của bị hại rồi nhắn tin, lừa người thân, bạn bè của chủ tài khoản chuyển tiền cho đối tượng sau đó chiếm đoạt; Lừa đảo thông qua việc tham gia đầu tới, mua – bán, giao dịch các loại “tiền ảo”, “tiền  kỹ thuật  số”, “tiền mã hóa” (Bitcoin, Etherum, USDT...) trên các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân  (Binary  Option-Bo), sàn đầu tư ngoại hối... gắn mác giấy phép hoạt động của nước ngoài, kèm theo các lời cam đoan, hứa hẹn lợi nhuận lớn, bảo hiểm vốn...
Đại diện công an xã Đăk Long phổ biến các nội dung

Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng chủ sàn sẽ can thiệp hoặc đánh sập hệ thống để chiếm đoạt toàn bộ số tiền của nhà đầu tư; Tuyển cộng tác viên làm các nhiệm vụ chuyển tiền thanh toán các đơn hàng tăng tương tác, doanh số... theo các đơn hàng bất  kỳ mà  chúng  gửi, hứa hẹn trả tiền công và lợi nhuận cao. Sau khi tạo dựng niềm tin cho bị hại bằng một số đơn hàng giá trị nhỏ thanh toán hoa hồng đầy đủ, chúng yêu cầu bị hại thanh toán đơn hàng giá trị lớn hơn, sau đó đưa ra các lý do người cộng tác vi phạm quy định như lỗi  sai  cú  pháp, quá hạn... và yêu cầu  bị hại  chuyển thêm nhiều lần tiền để bảo lãnh, xác minh tài khoản ... thì mới cho rút lại tiền gốc và lãi. Đối tượng đưa bị hại vào tình trạng muốn lấy lại tiền, tiếc tiền nên phải theo cho đến khi hết khả năng thanh toán thì mới biết bị lừa.
Bên cạnh những phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng trong giai đoạn hiện nay, Công an xã Đăk Long đưa ra một số khuyến cáo đến người dân trên địa bàn về loại tội phạm này:
            Cơ quan Công an, kiểm sát, tòa án không làm việc hoặc yêu cầu người dân cung cấp thông tin qua điện thoại; Cơ quan Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại; Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android), chỉ thực hiện kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID hoặc địa chỉ http://vneid.gov.vn. Tuyệt đối không cài đặt, kích hoạt ứng dụng từ các nguồn khác; Không chia sẻ thông tin tài khoản định danh điện tử (mật khẩu ứng dụng; mật khẩu tài khoản…) cho người khác. Chỉ cung cấp thông tin trên ứng dụng cho cơ quan chức năng có thẩm quyền khi làm việc trực tiếp và có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; Không bật chế độ cài đặt các ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại di động hoặc cài đặt các ứng dụng, phần mềm không rõ nguồn gốc có nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuyệt đối không cấp quyền truy cập vào danh bạ, tin nhắn, định vị, thư mục ảnh cho các ứng dụng lạ, không chính thống…;
           Thời gian tới, lực lượng Công an xã Đăk Long đẩy mạnh công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn xã  tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, đặc biệt là pháp luật hình sự đến bà con. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Đăk Long nói riêng và huyện Đăk Glei nói chung.
Thực hiện: Văn An - Nguyễn Tú

1204919 Tổng số người truy cập: 110 Số người online: