Thứ 4, ngày 14 tháng 8 năm 2024
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC HÒA GIẢI Ở CƠ SỞ
14-8-2024

Với phương châm giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai rừng, mâu thuẫn trong gia đình, thôn xóm…trong những năm qua các tổ hòa giải trên địa bàn huyện Đăk Glei đã phối hợp giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc ngay từ khi mới phát sinh, góp phần làm giảm các vụ vi phạm pháp luật, hạn chế được đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Hiện nay, trên địa huyện có 93 thôn, làng, với 94 tổ hòa giải và 635 hòa giải viên, trong đó nam là 473 người, nữ 162 người. Các hòa giải viên tham gia vào Tổ hoà giải là những người có phẩm chất đạo đức, uy tín, đại diện cho nhân dân, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tự nguyện tham gia làm công tác hòa giải. Chất lượng đội ngũ hòa giải viên ngày càng được nâng cao, góp phần giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nhân dân, ổn định trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn huyện. Trong năm 2023, UBND các xã, thị trấn đã tiếp nhận và đưa ra hòa giải 16 vụ, trong đó, số vụ việc hòa giải thành công là 16 vụ
            Hiện nay, 100% thôn, làng trên địa bàn huyện Đăk Glei đã thành lập và duy trì tốt hoạt động của các tổ hòa giải cơ sở, với sự tham gia của các thành viên Ban công tác mặt trận, người có uy tín và các ban ngành, đoàn thể trong thôn. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, các thành viên tổ hòa giải các thôn, tổ phố thường xuyên đi sâu, đi sát thăm nắm kịp thời phát hiện các vụ việc, mẫu thuẫn giữa các hộ trong thôn, các thành viên trong gia đình… để tổ chức hòa giải ngay từ bước đầu.
          Hàng năm các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp với cơ quan chuyên môn, các ban ngành đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, tập huấn nâng cao kỹ năng, kịp thời kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở, gắn công tác hòa giải ở cơ sở với các phong trào tại cộng đồng ở dân cư. Bình quân mỗi năm các tổ hòa giải trên địa bàn huyện tổ chức hòa giải trên 100 vụ việc vừa và nhỏ, trong đó số vụ hòa giải thành công chiến trên 80% do đó đã góp phần giữ vững an ninh trật tự, tình đoàn kết giữa các hộ trong thôn, hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp….

Phát huy những kết quả đạt được trong công tác hòa giải ở cơ sở, trong thời gian tới huyện Đăk Glei tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải như đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật; củng cố vai trò, lực lượng hòa giải viên cơ sở cũng như tăng cường công tác truyền thông về công tác hòa giải ở cơ sở. Qua đó góp phần quan trọng trong việc giảm số lượng các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết trong nhân dân.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông

1146864 Tổng số người truy cập: 2052 Số người online: