Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Liên hoan Cồng chiêng - Xoang học sinh dân tộc thiểu số lần thứ 3 năm 2023
26-12-2023
Nhằm Chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Pék, giải phóng hoàn toàn huyện Đăk Glei (16/5/1974-16/5/2024); Được sự nhất trí của Huyện Ủy, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Đăk Glei. Ngày 25/12/2023, tại nhà Rông thôn Đăk Ra, thị trấn Đăk Glei; Phòng GD&ĐT huyện Đăk Glei tổ chức Liên hoan Cồng chiêng -Xoang học sinh dân tộc thiểu số lần thứ 3 năm 2023.

Quang cảnh các đơn vị tham gia
Liên hoan Cồng chiêng - Xoang học sinh dân tộc thiểu số năm 2023.

Về tham dự buổi lễ có đồng chí A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Y Cảnh - Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum; đồng chí Nguyễn Thị Thương - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện; Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Lãnh đạo phòng VHTT; Lãnh đạo Trung tâm VHTTDL&TT huyện và các đ/c là lãnh đạo UBND các xã, Thị Trấn, các ban ngành, Các đ/c Hiệu Trưởng, Phó Hiệu trưởng, giáo viên, nhân viên, Các nghệ nhân, đặc biệt là các em học sinh của các đơn vị trường học Tiểu học, THCS, TH-THCS, cùng bà con nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Glei.
Đồng chí Nguyễn Thị Thương - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện, Trưởng ban tổ chức hội thi Liên hoan khai mạc buổi lễ
Phát biểu lễ khai mạc, Đồng chí Nguyễn Thị Thương - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện, Trưởng ban tổ chức hội thi Liên hoan nhấn mạnh: Văn hóa Cồng chiêng, múa Xoang được xem như “linh hồn” của các thế hệ đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Đăk Glei nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Vinh dự và tự hào với giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, các cấp, các ngành và đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Đăk Glei trong suốt nhiều năm qua đã không ngừng nỗ lực gìn giữ, phát huy... Liên hoan văn hóa cồng chiêng – Xoang trong học sinh được tổ chức với mục đích đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, nâng cao trách nhiệm, nhận tức của các thế hệ trẻ, của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Cồng chiêng ở huyện Đăk Glei.”

Các đại biểu tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơm vị tham gia Liên hoan

Liên hoan Cồng chiêng - Xoang học sinh dân tộc thiểu số năm nay đã quy tụ những bộ cồng chiêng có âm thanh tốt, những bài Chiêng hay, các nhạc cụ truyền thống đặc trưng của các dân tộc trong huyện với gần 500 diễn viên, nghệ nhân ở lứa tuổi học sinh đến từ 12 đơn vị tham gia là các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện. Các đơn vị tham gia hội thi trải qua 4 nội dung đó là: Phần chào hỏi; Trang phục; Kỷ thuật đánh Cồng chiêng và  Múa xoang.

Các tiết mục được thể hiện hấp dẫn, thú vị thu hút đông đảo bà con nhân dân

Với sự chuẩn bị chu đáo, các tiết mục với nhiều màu sắc và nội dung khác nhau các em học sinh đã thể hiện những nét độc đáo trong từng điệu xoang, nhịp chiêng, những bộ trang phục truyền thống của dân tộc; Một  số tiết mục thi nổi bật như: Bài cồng chiêng Mừng lúa mới; Ơn Đảng, ơn Bác Hồ, Ước vọng ngày mai tươi sáng; “Sắc màu văn hóa”…đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các đại biểu và người dân.
Kết thúc Hội thi liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất cho đơn vị Liên trường học TH - THCS xã Đăk Môn; 02 giải nhì dành cho Liên trường Tiểu học xã Đăk Kroong; trường THCS xã Đăk Kroong và Trường TH&THCS xã Đăk Nhoong, 03 giải ba thuộc về Liên trường Tiểu học thị trấn Đăk Glei; trường THCS thị trấn Đăk Glei; Trường TH&THCS Lý Tự Trọng và liên trường Tiểu học xã Đăk Long; trường PTDTBT THCS xã Đăk Long và 06 giải Khuyến khích cho các cho các đơn vị trường học tham gia đạt giải.
Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao một số giải phụ, như: Nghệ nhân tiêu biểu nhất, diễn viên nhí nhỏ tuổi nhất, đội có trang phục ấn tượng nhất, đội có màn múa Xoang đẹp nhất,…
Liên hoan Cồng chiêng - Xoang nhằm tạo sân chơi cho học sinh DTTS, thu hút các em đến trường, rèn kỹ năng sống; sự tham gia của cộng đồng, phụ huynh góp phần nâng cao giáo dục toàn diện cho học sinh. Đồng thời, Liên hoan cũng là không gian để các em học sinh thật sự yêu quý âm thanh trầm bổng từ ngàn đời cha ông đã lưu truyền để hôm nay con cháu được thừa hưởng. Qua đó, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống, những tiếng cồng, tiếng chiêng, những điệu múa xoang của người DTTS ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Glei tiếp tục được gìn giữ và phát huy.
Một số hình ảnh trao giải Hội thi Liên hoan:

Đồng chí Nguyễn Thị Thương - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện, Trưởng ban tổ chức hội thi Liên hoan trao giải nhất và giải nhì cho các đơn vị trường học đạt giải

Đồng chí Y Hải – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện trao giải ba cho các đơn vị trường học tham gia đạt giải

Đồng chí Nguyễn Văn Tam – Phó Trưởng  phòng GD&ĐT trao giải khuyến khích cho các đơn vị Trường học đạt giải

Đại diện phòng GD&ĐT huyện trao giải phụ cho các cá nhân xuất sắc

Tin, ảnh: A Lộc – Nguyễn Tú