Xác định công tác giáo dục là nhiệm vụ quốc sách hàng đầu trong đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho đất nước, địa phương. Năm học 2023 - 2024, việc nâng cao chất lượng giáo dục được huyện Đăk Glei quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Trong đó, nội dung về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú được ngành giáo dục huyện Đăk Glei đặc biệt chú trọng thực hiện.
Ngành GD&ĐT huyện hàng năm thường tổ chức các cuộc thi nấu ăn để các cô giáo có nhiều kiến thức bổ sung vào khẩu phần ăn cho các cháu mầm non.
Tại một số bếp ăn bán trú của các trường trên địa bàn huyện. Tại các khu chế biến thực phẩm tươi, sống và khu vực nấu chín thức ăn dành cho học sinh, vấn đề về An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được các đơn vị trường học quan tâm, chú trọng đến. Việc tính khẩu phần ăn được thực hiện theo phần mềm dinh dưỡng của Bộ GD& ĐT, các bữa ăn đã đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, đường, tinh bột. Nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn cho học sinh đều được các đơn vị trường học mua mới và có hợp đồng mua bán với các cơ sở kinh doanh cung ứng trên địa bàn huyện. Khu nhà bếp được bố trí khá sạch sẽ, thoáng mát, dụng cụ nấu ăn, bát đĩa được lau rửa sạch sẽ, phơi khô và sắp xếp gọn gàng. Quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm được thực hiện đúng tiêu chuẩn về đảm bảo vệ sinh. Cùng với đó, chế độ ăn hàng ngày của học sinh được nhà trường niêm yết công khai trên bảng vào mỗi ngày. Nhờ đó, sức khỏe của học sinh được đảm bảo, phụ huynh học sinh rất yên tâm khi cho con tới trường, lớp để học tập.
Thăm bếp ăn tập thể của học sinh Trường PTDTBT TH - THCS xã Đăk PLô và Trường PTDTBT THCS xã Đăk Long được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp
Để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trong các trường học, thời gian tới huyện Đăk Glei tiếp tục chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc về an toàn thực phẩm, quan tâm đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất tại các bếp ăn. Phối hợp với các cơ quan, ban ngành tại huyện thường xuyên kiểm tra định kỳ, đột xuất với những cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm cho các bếp ăn trong trường học. Qua đó, đảm bảo tốt công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các bữa ăn cho học sinh, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí lực và thể lực, tạo sự tin tưởng cho các bậc phụ huynh học sinh.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông