Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Ắt-ta-pư, Lào thăm và làm việc tại huyện Đăk Glei
27-2-2023
Sáng ngày 21/02, Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Ắt-ta-pư, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào đã có buổi làm việc với huyện Đăk Glei tại xã Đăk Long. Tham dự buổi làm việc có Tiến sĩ Khon-sạ-ngà Phim-mạ-sỏn - Giám đốc Sở Ngoại giao tỉnh Ắt-ta-pư, Trưởng đoàn; đồng chí Brao Bim - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Kon Tum; Đại tá Trần Thanh Hải - Phó Chỉ huy trưởng BCH biên phòng tỉnh. Về phía huyện Đăk Glei có đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ở xã có đồng chí A Thai - Bí thư Đảng ủy xã.
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn với huyện Đăk Glei tại xã Đăk Long.
Tại xã Đăk Long, UBND xã Đăk Long báo cáo tóm tắt về tình hình sinh sống, phát triển kinh tế - xã hội của các công dân Lào nhập quốc tịch Việt Nam. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp, UBND xã Đăk Long luôn quan tâm thực hiện các chính sách hỗ trợ cư dân Lào ổn định cuộc sống trên địa bàn xã. Đặc biệt là việc đề xuất cấp có chính quyền nhập quốc tịch Việt Nam để các công dân Lào có thể sinh sống ổn định, hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Đến nay, trên địa bàn xã Đăk Long có tổng số 44 công dân đang sinh sống, các hộ dân sinh sống trên địa bàn xã đều được hưởng các chế độ chính sách an sinh xã hội của nhà nước như đối với công dân Việt Nam, đối với người DTTS, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn như: được cấp thẻ BHYT, được khám chữa bệnh theo quy định. Các chính sách về giáo dục như; chế độ bán trú, chế độ chi phí học tập… Năm 2022 có 16 hộ nghèo được nhận tiền tết theo quy định với số tiền 9 triệu 300 nghìn đồng. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, về hỗ trợ vay vốn làm nhà ở có 3 hộ với số tiền 120 triệu đồng; hỗ trợ tiền mặt chuyển đổi nghề cho 2 hộ với số tiền 10 triệu đồng; hỗ trợ san nền nhà ở cho 4 hộ với số tiền 2 triệu đồng; số hộ được tiếp cận vay vốn 17 hộ với số tiền 602 triệu đồng,… Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Attapư đánh giá cao những hỗ trợ về vật chất, tinh thần của tỉnh Kon Tum dành cho các công dân Lào nhập quốc tịch Việt Nam thời gian qua; đồng thời bày tỏ mong muốn tỉnh Kon Tum tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống các hộ dân này trong thời gian đến.

Chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc 772 và tặng quà.
Nhân dịp này, Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Attapư  cùng lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Đăk Glei đi khảo sát thực địa cột mốc 763, cột mốc 772 và cửa khẩu phụ Đăk Long - Văn Tắt để đánh giá lại thực trạng các mốc giới bị tác động của thiên tai hoặc hoạt động xây dựng trên khu vực biên giới; từ đó có hướng phối hợp công tác biên giới giữa hai nước Lào-Việt Nam nói chung, hai tỉnh Attapư – Kon Tum nói riêng tốt hơn nữa trong thời gian đến.

Trao quà và chụp hình lưu niệm với công dân Lào hiện đang sinh sống trên địa bàn xã Đăk Long.
Nhân dịp đến thăm và làm việc tại xã Đăk Long, huyện Đăk Glei, Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Attapư tặng quà cho 13 công dân Lào nhập quốc tịch Việt Nam.
Ban chỉ đạo chụp hình lưu niệm.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông