Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Bế mạc Chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023
11-12-2023
Sau thời gian hơn 2 ngày diễn ra chợ phiên, chiều ngày 10/12, tại sân thể thao và lễ hội, UBND huyện Đăk Glei tổ chức bế mạc Chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023 đã chính thức bế mạc. Đến dự bế mạc có đồng chí A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đỗ Sum - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Plong Phan - UVBTV, Trưởng Ban dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Chợ phiên. Các đồng chí trong Thường trực Đảng uỷ, Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, HTX và đông đảo nhân dân trên địa bàn.
Quang cảnh và các đại biểu về dự lễ bế mạc chợ phiên

Chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023 có 40 gian hàng với 193 sản phẩm gồm: Sâm Ngọc Linh, Hồng Đẳng Sâm, Đương quy, Sa nhân, Ba Kích, Kim tuyến, Culy, Sơn tra, Ngọc Cẩu; sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm đặc trưng như: cà phê, mắc ca, gạo, rau, củ, quả các loại, măng le, mật ong… thu hút khoảng trên 2000 lượt khách đến tham quan, mua sắm, tổng doanh thu ước đạt hơn 5 tỷ đồng. Thông qua Phiên chợ, nhiều sản phẩm sạch - an toàn - chất lượng - giá cả phù hợp đã được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. đồng thời thông qua đó đã tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là người DTTS hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc trao đổi, mua bán hàng hóa để tăng thu nhập, góp phần xây dựng huyện Đăk Glei giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế hộ gia đình, cá nhân ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, tại Chợ phiên đã có 04 doanh nghiệp và 01 đơn vị thuộc Sở Lao động -TB&XH tỉnh tham dự tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm trong nước và ngoài nước đã thu hút được 195 người lao động, đoàn viên thanh niên, hội viên, tổ chức các chi hội đoàn thể của các xã, thị trấn đến tham dự; qua hoạt động tại Ngày hội việc làm đã có một số lao động đăng ký làm việc trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Đồng thời, Công an huyện đã tổ chức 01 gian hàng nhằm tuyên truyền, vận động và hỗ trợ Nhân dân thực hiện đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử góp phần tăng chỉ tiêu về chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

Các tiết mục văn nghệ tham gia lễ bế mạc chợ phiên

Chợ phiên đã thành công và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân, du khách trong và ngoài tỉnh. Chợ Phiên được tổ chức với sự phối hợp chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, Hợp tác xã, tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Glei và các huyện, thành phố thuộc tỉnh Kon Tum, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp tham gia gia trưng bày sản phẩm tại Chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023; các gian hàng tham gia đều có sự chuẩn bị tốt, cơ bản giới thiệu và quảng bá được các sản phẩm OCOP đặc hữu của địa phương. Các hoạt động giao lưu, quảng bá thương hiệu đã tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút đông đảo người tiêu dùng, khách du lịch. Chợ Phiên diễn ra trong không khí vui tươi, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả đồng thời đã tạo được tính lan tỏa rộng trong xã hội, góp phần quảng bá những sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có thương hiệu của huyện đến với người tiêu dùng, du khách; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, từng bước thay đổi tư duy của người sản xuất, kinh doanh, hướng đến một nền nông nghiệp xanh, an toàn và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, hoạt động bảo đảm sinh hoạt cho các gian hàng và du khách tham quan Chợ Phiên cũng được phục vụ tốt.
Đồng chí Y Thanh - Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện phát biểu bế mạc chợ phiên

Thông qua chợ phiên Dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023 nhằm trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại. Đồng thời, giúp cho các doanh nghiệp, HTX, THT kết nối cung cầu, hợp tác liên kết, liên doanh trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, là cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, tiếp cận thông tin, công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp sinh thái, du lịch cộng đồng, chuyển đổi số trong nông nghiệp và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị.
Tại Lễ Bế mạc, Ban tổ chức đã trao tặng 14 tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia dự chợ phiên trưng bày sản phẩm dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023; 03 tâp thể có thành tích xuất sắc trong có món ăn được yêu thích trên facebook tạo chợ phiên dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023; có 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong tham gia các hoạt động tại chợ phiên dược liệu, gia súc và các sản phẩm OCOP huyện Đăk Glei năm 2023 được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.

Đồng chí Y Tuyền - HUV, Trưởng Phòng nội vụ thông qua quyết định khen thưởng.
Các đồng chí lãnh đạo huyện trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại chợ phiên

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông