Thứ 2, ngày 2 tháng 9 năm 2024
Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Kon Tum tiếp xúc cử tri tại thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei
6-10-2023
Ngày 05/10/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Tham gia tiếp xúc có các đại biểu: Ông Phạm Đình Thanh - UVUB Tư pháp Quốc hội, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Kon Tum; Ông Tô Văn Tám - Ủy viên Thường trực Uỷ ban pháp luật của Quốc hội khóa XV; Bà Nàng Xô Vy - Ủy viên Hội đồng dân tộc của Quốc hội, giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum.
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri
Quảng cảnh đại biểu và cử tri về tham dự tiếp xúc cử tri

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Nghe Minh Hồng - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; Về phía huyện Đăk Glei có ông A Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, tham dự còn có Thường trực HĐND - UBND , UBMTTQ Việt Nam  huyện và các cơ quan đoàn thể huyện Đăk Glei; đại diện lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND, UBMTTQ Việt Nam các ban ngành đoàn thể và đông đảo cử tri trên địa bàn thị trấn.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bà Nàng Xô Vy - Ủy viên Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum  đã thông tin về kết quả giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri gửi đến trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và thông tin đến cử tri thị trấn về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Bà Nàng Xô Vy - Ủy viên Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum thông qua báo cáo nội dung chương trình kỳ họp thứ 6, quốc hội khóa XV tại buổi tiếp xúc cử tri.

Theo đó, tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 09 dự án luật và 02 Nghị quyết: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao; Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Cử tri thị trấn Đăk Glei bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển của đất nước, của tỉnh; đồng thời đánh giá cao kết quả hoạt động tích cực của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thời gian qua. Cử tri địa phương mong muốn các đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục có nhiều ý kiến đóng góp vào các nội dung, chương trình nghị sự, góp phần vào thành công chung của kỳ họp.
Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, cử tri đã kiến nghị các cấp, các ngành chức năng xem xét giải quyết một số vấn đề, như: Hầu hết cử tại thôn Đông Sông thị trấn Đăk Glei và cử tri thôn Đông Thượng xã Đăk Pék ý kiến lên đoàn đại biểu quốc hội, lãnh đạo huyện Đăk Glei, các ban ngành đoàn thể của huyện có liên quan việc thu hồi đất của người dân thực hiện quy hoạch xây dựng khu hành chính của huyện; phát triển quỹ đất; xây dựng cầu đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhằm phát triển kinh tế xã hội ở các xã vùng khó khăn đề nghị quốc hội xem xét bố trí nguồn kinh phí để xây dựng đường xá tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các xã Đăk Nhoong; Đăk Long; Đăk Plô, mở cửa khẩu phụ để giao lưu mua bán hàng hóa với nước bạn Lào; Đề nghị nhà nước có chính sách hỗ trợ 50% BHYT dành cho người dân tộc thiểu số đang còn gặp nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh; chế độ phụ cấp đối với cán bộ thôn, xã, thị trấn còn nhiều bất cập....
                 Cử tri  thôn 16/5 thị trấn Đăk Glei kiến nghị tại buổi tiếp xúc

Cử tri Thôn Đông Sông - Thị trấn kiến nghị tại buổi tiếp xúc

Qua nghe các ý kiến của cử tri, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương đã báo cáo làm rõ các nội dung mà cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền và được sự đồng tình cao từ cử tri; đối với các ý kiến vượt thẩm quyền, các cơ quan, địa phương tiếp thu, tổng hợp đầy đủ chuyển đến các cơ quan chuyên môn xem xét giải quyết theo đúng quy định.
     Đồng chí Võ Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum phát biểu giải trình các ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền.

Đồng Chí Rơ Châm Định - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei phát biểu giải trình các ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Phạm Đình Thanh - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của cử tri; Tại buổi tiếp xúc, những vấn đề thuộc thẩm quyền huyện, đã được Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời rõ. Đồng thời, trao đổi, làm rõ thêm một số ý kiến, kiến nghị cử tri phản ánh và yêu cầu các cấp, các ngành chức năng có liên quan kịp thời nắm bắt, giải quyết những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân thuộc thẩm quyền của mình.
Đồng chí Phạm Đình Thanh - UVUB tư pháp quốc hội, TUV, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Kon Tum phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri thị trấn Đăk Glei, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ, trình Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung ương, tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông

1205943 Tổng số người truy cập: 1964 Số người online: