Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
RA QUÂN TRỒNG CÂY THÔNG BA LÁ VÀ TỔNG KẾT CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2023 TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA NGỤC ĐĂK GLEI
26-9-2023
Sáng 26/9, tại Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia Ngục Đăk Glei, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei. Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ ra quân trồng cây thông ba lá gắn với Tổng kết chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Bùi Thị Vui - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Mạnh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn; đồng chí Nguyễn Bảo Tân, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum.
Về phía huyện Đăk Glei có đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện: đồng chí PLong Phan - UVBTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Đăk Glei; đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Đăk Choong và gần 400 ĐVTN cùng tham dự.
Quang cảnh buổi Lễ ra quân

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã lan tỏa sâu rộng với nhiều nội dung đa dạng, hình thức phong phú. Các tổ chức thanh niên trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương.
Chiến dịch đã thu hút 45.800 lượt đoàn viên, hội viên thanh niên tham gia với nhiều phần việc tiêu biểu: Xây dựng mới 23 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn”; xây mới 07 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ, nhà bán trú; hiện thực hóa 750 ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên; nâng cao năng lực số cho hơn 54.000 lượt thanh thiếu nhi và người dân; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 950 lượt thanh niên và hỗ trợ 30 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên.
Đồng chí Y Ngọc – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao bảng tương trưng các phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập
Đồng chí Thái Văn Tưởng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đăk Glei trao bảng tượng trưng, thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thuộc đối tượng đã được cấp thẻ BHYT
Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Kon Tum trao bằng khen cho các tập thể Đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tình nguyện hè năm 2023

Tại buổi lễ ra quân, Tỉnh Đoàn Kon Tum cùng với các tổ chức Đoàn cơ sở trồng cây thông ba lá gắn với Tổng kết chiến dịch tình nguyện hè năm 2023, Tỉnh đoàn đã  trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023; trao tặng 03 công trình “Vườn hoa thanh niên” cho 03 đơn vị Huyện đoàn Đăk Glei, Đăk Hà và Ngọc Hồi; trao tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn; trao 237 thẻ BHYT cho các em học sinh trên địa bàn xã Đăk Choong; trao tặng công trình số hóa địa chỉ đỏ cho Di tích lịch sử Chiến thắng Plei Kần Ngọc Hồi và Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngục Đăk Glei.
Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện Đăk Glei kéo băng khánh thành Công trình số hóa địa chỉ đỏ

Trong thời gian qua các tổ chức Đoàn – Hội trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình “Triệu cây xanh, vì một Việt Nam xanh” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị đã hỗ trợ, cấp phát cây xanh, ra quân triển khai trồng và chăm sóc 86.570 cây xanh các loại; trong đó có 15.000 cây thông ba lá. Tại buổi lễ, các đại biểu và đoàn viên, hội viên thanh niên đã ra quân trồng 300 cây thông ba lá tại Khu Di tích Lịch sử Ngục Đăk Glei.

Quang cảnh trồng cây thông ba lá

Các hoạt động trồng cây xanh góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo lá chắn khi mưa bão và tạo cảnh quan tại tại Khu Di tích lịch sử Ngục Đăk Glei. Qua đó giáo dục, nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên Việt Nam về tầm quan trọng của rừng, bảo vệ môi trường và xây dựng lối sống xanh trong cộng đồng.
Thông qua “Hành trình về nguồn” lan toả sâu rộng trong thế hệ trẻ tình yêu quê hương, đất nước, tri ân công lao, sự hi sinh của các thế hệ cha anh đi trước vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, từ đó thôi thúc thanh niên tu dưỡng, học tập, rèn luyện để sống có ích, có ý nghĩa, chứng tỏ bản lĩnh, sức trẻ, sự sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tin, ảnh A Lộc – Nguyễn Tú