Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Hội nghị đối thoại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX và THT huyện Đăk Glei năm 2023
21-9-2023
Nhằm kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, hợp tác xã, THT, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện để tháo gỡ, giải quyết, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, THT và hộ kinh doanh hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Chiều ngày 21/9/2023, UBND huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo huyện với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã và tổ hợp tác trên địa bàn huyện Đăk Glei năm 2023. Tham dự hội nghị có đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí A Sô Lai - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, đại diện Sở Công thương; đại diện lãnh đạo các Phòng, ban, ngành, các cơ quan đơn vị đóng chân trên địa bàn huyện, đại diện Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, đại diện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX và THT trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh hội nghị đối thoại

Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 75 doanh nghiệp, HTX, 109 Tổ hợp tác và hơn 1.000 hộ kinh doanh doanh đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế - xã hội, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động - đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Tình hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp từng bước phát triển, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của huyện, đồng thời giải quyết việc làm cho người dân, an sinh xã hội. Tuy nhiên việc liên kết sản xuất nông nghiệp của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ gia đình chưa chặt chẽ, thị trường tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế.
Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX và THT đã nêu một số ý kiến, kiến nghị gửi đến lãnh đạo huyện Đăk Glei và các cơ quan chuyên môn liên quan về các lĩnh vực như: Hợp tác xã dịch vụ vận tải và thương mại Đăk Glei xã Đăk Pék là HTX mới thành lập đang học hỏi kinh nghiệm để hoạt động làm lĩnh vực vận tải, mong được sự hỗ trợ của UBND huyện và các phòng, ban để hoạt động có hiệu quả; Hợp tác xã nông nghiệp sinh thái Phượng Hoàng xã Xốp đề nghị UBND huyện, phòng dân tộc, chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện cho HTX được vay các nguồn theo quy định để sớm đi vào hoạt động hiệu quả; UBND xã Đăk Kroong đề nghị phòng Nông nghiệp & PTNT huyện tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng cũng như vật nuôi nhằm giúp cho các thành viên trong HTX nắm bắt được các kỷ thuật cũng như công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến để áp dụng vào hoạt động của HTX. Tạo điều kiện để HTX vay vốn hoặc hỗ trợ một phần vốn để HTX có thể mở rộng quy mô đầu tư kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài huyện thu mua các sản phẩm nông nghiệp của nhân dân và của HTX làm ra như mì, mít, chuối hồng tiêu...
Đại diện các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX và THT phát biểu ý kiến

Trên cơ sở ý kiến của các hợp tác xã, UBND huyện và đại diện các cơ quan chuyên môn đã thảo luận, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời định hướng một số giải pháp giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX và THT sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong thời gian qua.
Lãnh đạo UBND xã Đăk Môn phát biểu ý kiến

Lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX và THT cùng với chính quyền địa phương tiếp tục có sự quan tâm nghiên cứu định hướng để các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn ngày càng chuyển biến mạnh mẽ hơn; đổi mới hoạt động, thực hiện đúng các thẩm quyền, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước của hợp tác xã, mở rộng các hoạt động kinh doanh, liên kết sản xuất và chế biến, tiêu thụ nông sản, đảm bảo thị trường đầu ra thông suốt, ổn định, tập huấn kiến thức cho thành viên hợp tác xã tích cực tham gia cùng hưởng lợi từ hoạt động sản xuất của các mô hình. Ngoài ra, lãnh đạo các hợp tác xã cần có sự sáng tạo, nhạy bén, tìm tòi, học hỏi áp dụng các hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường trong tình hình mới hiện nay để vận dụng vào hoạt động của hợp tác xã mình hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.
Đồng chí Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị.

Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông