Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Tổ công tác 262 làm việc tại xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh
4-10-2023
Ngày 04/10, Tổ công tác 262 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei, Tổ trưởng Tổ công tác 262 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh.
Cùng đi có Lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Đăk Glei và Lãnh đạo các đơn vị là thành viên Tổ công tác 262; đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Mường Hoong và xã Ngọc Linh.
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp – Phó chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình phát triển kinh tế tại xã Mường Hoong

Theo đó, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác hỗ trợ xóa nhà tạm, xây dựng nhà vệ sinh; một số mô hình sản xuất, xây dựng hợp tác xã, xây dựng vườn ươm, phát triển dược liệu; mô hình tái canh cà phê chè, mô hình phòng chống rét cho gia súc, mô hình lúa 02 vụ, trồng rừng; khảo sát địa điểm, lựa chọn hộ để xây dựng 01 căn nhà truyền thống vừa giữ gìn bản sắc của người dân tôc Xê Đăng vừa mang tính hiện đại tại thôn Làng Mới, xã Mường Hoong; kiểm tra tình hình xây dựng thôn (làng) nông thôn mới tại các thôn điểm của huyện, của tỉnh.

Đồng chí Y Thị Bích Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Đăk Glei đến thăm một số mô hình phát triển kinh tế tại xã Ngọc Linh

Đến nay, xã Mường Hoong đạt 08/19 tiêu chí nông thôn mới; phấn đấu trong năm 2023 có thêm 04 tiêu chí đạt chuẩn, gồm: Tiêu chí số 1 về quy hoạch; Tiêu chí số 2 về Giao thông; Tiêu chí số 8 về Thông tin và truyền thông và Tiêu chí số 13 về về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế.
Đối với thôn Làng Mới -  thôn điểm cấp tỉnh: Hiện đạt 6/10 tiêu chí (số 1 về giao thông, số 2 về điện, số 4 về thông tin truyền thông, số 5 về nhà ở dân cư, số 8 về văn hoá, giáo dục và y tế, số 10 về an ninh trật tự xã hội); 04 tiêu chí chưa đạt gồm: số 3 về cơ sở vật chất văn hoá, số 6 về thu nhập, số 7 về hộ nghèo và số 9 về môi trường và an toàn thực phẩm.
Xã hiện đang duy trì được 01 HTX và 28 Tổ hợp tác với hơn 419 thành viên. Phát triển đàn gia súc 1.576/1.585 con, đạt 99,43% so với kế hoạch (trâu 139 con, bò 605 con, heo 832 con). Nuôi trồng thủy sản 1,4 ha. Tính đến đầu năm nay, xã còn 336 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 39,76% so với tổng số hộ dân toàn xã; 137 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 15,84% so với tổng số hộ dân toàn xã.
Xã Ngọc Linh hiện đạt 06/19 tiêu chí nông thôn mới; phấn đấu đến cuối năm 2023 thêm 04 tiêu chí đạt chuẩn, gồm: Tiêu chí số 1 về quy hoạch; Tiêu chí số 12 về lao động; Tiêu chí số 13 về về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế và Tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo.
Xã hiện có 01 HTX, 28 Tổ hợp tác với hơn 522 thành viên.Tổng đàn gia súc 1.034/1.095 con đạt 94,42 % so với kế hoạch (trâu 320 con, bò 351 con, lợn 363 con). Toàn xã còn 388 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 50,72% so với tổng số hộ dân toàn xã và 118 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 15,42% so với tổng số hộ dân toàn xã.
Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo xã Mường Hoong và Ngọc Linh đều cho rằng trong triển khai thực các tiêu chí nông thôn mới còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã được các cấp, ngành tăng cường đào tạo, tập huấn, hỗ trợ, tư vấn; tuy nhiên, trình độ, nhận thức và khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi của một bộ phận người dân còn hạn chế. Việc thay đổi thói quen canh tác, tư duy, phương pháp quản trị kinh tế cho người dân, tổ hợp tác, hợp tác xã cần nhiều thời gian.
Ngoài ra, cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - kỹ thuật chưa được đầu tư đồng bộ, kiên cố; Hệ thống kênh mương, thủy lợi còn thiếu; đường giao thông đi khu sản xuất còn chưa được bê tông hóa. Do đó gây khó khăn rất lớn cho phát triển kinh tế, xã hội nơi đây.
Thời gian tới, các thành viên Tổ công tác 262 và UBND huyện Đăk Glei xác định tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phấn đấu đạt kết quả cao nhất đối với các mục tiêu đã đề ra.
Trong đó, tập trung vào chỉ đạo tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn 02 xã thực hiện hiệu quả phong trào“Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của ĐBDTTS, làm cho ĐBDTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”...
Hướng dẫn, hỗ trợ xã Mường Hoong, xã Ngọc Linh xây dựng nông thôn mới, xây dựng thôn, làng nông thôn mới tại vùng ĐBDTTS. Tập trung rà soát đánh giá hiện trạng đối với các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, làng nông thôn mới (đã đạt, chưa đạt), trên cơ sở đó có các giải pháp hỗ trợ phù hợp, đảm bảo đạt thêm 04 tiêu chí nông thôn mới/xã theo kế hoạch đề ra và tiếp tục nâng cao đối với các tiêu chí khác.
Ngoài ra, huy động, lồng ghép và triển khai thực hiện có hiệu quả nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia (đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025) để phát triển kinh tế xã hội, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống trên địa bàn xã Mường Hoong, Ngọc Linh.

Tin, ảnh: A Lộc – Trung tâm VHTTDL&TT huyện Đăk Glei

1091907 Tổng số người truy cập: 6111 Số người online: