Thứ 5, ngày 1 tháng 8 năm 2024
Huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2017
2-6-2017

Sáng ngày 1/6/2017, tại hội trường 16/5 huyện Đăk Glei, UBND huyện Đăk Glei tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật năm 2017. Tham dự hội nghị có Đ/c Đỗ Sum – HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; cán bộ, công chức các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch, công chức tư pháp các xã, thị trấn.

Đ/c Đỗ Sum – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã truyền đạt những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Luật Bảo hiểm xã hội gồm 9 chương, 125 điều, luật này quy định chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, quyền và trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến Bảo hiểm xã hội, tổ chức đại diện tập thể lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động, cơ quan Bảo hiểm xã hội, quỹ Bảo hiểm xã hội, thủ tục Bảo hiểm xã hội và quản lý nhà nước về Bảo hiểm xã hội.

Luật Bảo hiểm y tế quy định về chế độ, chính sách Bảo hiểm y tế, bao gồm đối tượng, mức đóng, trách nhiệm và phương thức Bảo hiểm y tế, thẻ Bảo hiểm y tế, phạm vị được hưởng Bảo hiểm y tế, tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia Bảo hiểm y tế, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, quỹ Bảo hiểm y tế, quyền và trách nhiệm của các bên liên quan đến Bảo hiểm y tế.

Luật Tổ chức chính quyền địa phương số 77/2015/QH13 là Luật tổ chức chính quyền địa phương mới nhất hiện nay, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, quy định chi tiết về đơn vị hành chính và tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính.

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật gồm 17 chương, 173 điều, quy định nguyên tắc, thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Thông qua Hội nghị đã giúp cho cán bộ, công chức, viên chức các phòng, ban ngành, đoàn thể, CBCC các xã, thị trấn tiếp cận một cách có hệ thống các văn bản quy đinh pháp luật mới; từng bước nâng cao nhận thức, chủ động tìm hiểu và tiếp cận pháp luật; đồng thời đây là cơ hội để công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị cùng nhau trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và tìm ra giải pháp thiết thực trong quá trình điều hành, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ được giao cũng như trong quá trình thực hiện, vận dụng pháp luật trong đời sống./.

Bích Hồng  -  A Lộc.