Thứ 5, ngày 4 tháng 7 năm 2024
Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng CSXH trên địa bàn huyện
20-9-2017

Chiều ngày 13/9/2017, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm (2002 - 2017) thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện.

Dự hội nghị có Đ/c Lê Danh Thứ -Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum, Đ/c Y Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Đ/c Trịnh Xuân lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Đại diện NHCSXH huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn các xã thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị.

Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện được thành lập năm 2002. Trong 15 năm hoạt động, từ 02 chương trình tín dụng nhận bàn giao từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Kho bạc nhà nước với dư nợ 9.598 triệu đồng với tổng doanh số cho vay là: 443.077 triệu đồng với 23.856 lượt hộ được vay vốn, mức cho vay bình quân là 18,6 triệu đồng/hộ

Từ kết quả thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn trong 15 năm hoạt động, Ngân hàng CSXH huyện đã hỗ trợ cho 23.856 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, với doanh số cho vay là 443.077 triệu đồng. Trong đó, vốn tín dụng chính sách đối với hộ nghèo là 236.603 triệu đồng, chiếm 53,4% tổng doanh số cho vay, vốn tín dụng đến với các đối tượng chính sách khác là 206.474 triệu đồng, chiếm 46,6% tổng doanh số cho vay. Nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giúp cho 3.313 lao động chưa có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định… Từ các kênh, nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn từ 58,21% năm 2005 xuống còn 38,18% năm 2016, nâng mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2003 khoảng 3,3 triệu đồng/người/năm, đến năm 2016 đạt khoảng 18 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt đã có 5.315 hộ nghèo vay vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển kinh tế gia đình đến nay đã thoát nghèo và đang vươn lên làm giàu chính đáng. Hoạt động của NHCSXH đã góp phần trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và cải thiện đời sống Nhân dân, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Danh Thứ - Giám đốc NHCSXH tỉnh đã biểu dương ghi nhận những thành tích NHCSXH huyện đạt được trong 15 năm qua. Về một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác; nâng cao năng lực hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện có hiệu quả chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần thực hiện thành công các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới; củng cố tổ chức nâng cao chất lượng hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; nâng cao hiệu quả phương thức ủy thác tín dụng thông qua các tổ chức chính trị xã hội; Tập trung huy động nguồn lực, chỉ đạo thực hiện tốt chương trình, dự án liên quan đến tín dụng dành cho mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội của địa phương; UBND các xã, thị trấn cần nâng cao trách nhiệm trong việc triển khai chính sách tín dụng trên địa bàn, phối hợp chỉ đạo quản lý chặt chẽ vốn tín dụng chính sách, giúp đỡ hộ vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả; đôn đốc người vay trả nợ, lãi Ngân hàng đầy đủ, đúng hạn; tích cực tham gia xử lý các khoản nợ quá hạn, nợ xấu...

Tặng giấy khen cho các tập thể cá nhân

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 10 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho hoạt động NHCSXH huyện trong 15 năm qua./.

Tin, ảnh: Đình Hiều - Y Đông