Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Hội nông dân huyện Đăk Glei trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững
31-1-2024

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Đăk Glei  luôn chú trọng tổ chức vận động nông dân phát triển kinh tế và thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Qua đó, tạo động lực khích lệ hội viên nông dân hăng hái tham gia thi đua lao động sản xuất; tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân thông qua nhiều hoạt động thiết thực.
Mô hình chăn nuôi bò được hội viên hội nông dân chú trọng đầu tư phát triển
Mô hình nuôi dê cỏ tại thôn Đông Lốc - Đak Man

Những năm qua, Hội Nông dân huyện đã tuyên truyền đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá có giá trị kinh tế cao, các mô hình trồng trọt và chăn nuôi đã được duy trì và phát triển nhân rộng ở cơ sở có 217 hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp; Tham gia duy trì 03 HTX có 123 thành viên tham gia.
Bàn giao nhà “Mái ấm nông dân” cho hộ gia đình A Việt, thôn Sa Múc, xã Ngọc Linh.

Phối hợp với Ủy Ban Mặt trận TQVN và các tổ chức chính trị xã hội huyện tổ chức 24 cuộc tuyên truyền vận động Nông dân thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” và đã xóa dần 07 hủ tục, phong tục lạc hậu không còn phù hợp với cuộc sống sinh hoạt của địa phương; Vận động xây dựng quỹ mái ấm Nông dân 14/10 đã vận động hỗ trợ 55 triệu đồng cùng với gia đình Hội viên đóng góp là 60 triệu đồng xây dựng và trao tặng 01 căn nhà “Mái ấm Nông dân” cho Hội viên nghèo tại thôn xa Múc, xã Ngọc Linh trị giá 115 triệu đồng.
 Hội Triển khai Kế hoạch phát động phong trào thi đua “Huyện Đăk Glei chung sức xây dựng nông thôn mới”, 100% Hội nông dân các xã, thị trấn tham gia lễ ra quân đầu năm 2023. Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể thực hiện tốt cuộc vận động“ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng “thôn làng văn hóa”, “gia đình văn hóa”, hưởng ứng lễ phát động nước sạch, vệ sinh môi trường, công tác dân số, gia đình và trẻ em..
Hiện nay, với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 15,46%; tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm xuống còn 17,68%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn dưới 9,03%, tỷ lệ hộ cận nghèo là ĐBDTTS giảm xuống còn dưới 10,28%. Có 93 chi hội duy trì thực hiện ký kết tham gia bảo vệ môi trường tại 12 xã, thị trấn. Duy trì 02 CLB nông dân với môi trường tại xã Đăk Môn và Đăk Kroong.
Có thể khẳng định rằng, việc thực hiện Cuộc Vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững ở huyện Đăk Glei đã góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương, củng cố lòng tin của nông dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của hội viên, nông dân.

Tin, ảnh: Nguyễn Tú