Chủ nhật, ngày 1 tháng 9 năm 2024
Hội thi “Tìm hiểu kiến thức và kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em và kế hoạch hóa gia đình” tại huyện Đăk Glei năm 2024.
22-8-2024

Sáng ngày 21/8, tại Trường PTDTNT huyện, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội LHPN huyện Đăk Glei tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức và kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em và kế hoạch hóa gia đình" năm 2024 tại huyện Đăk Glei. Tham dự Hội thi có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Y Lệ Hương - UVBTV, Trưởng BTG huyện ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện; đại diện lãnh đạo HLHPN huyện, Phòng LĐTB&XH huyện, có 07 đội tham gia dự thi đến từ Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa huyện.
Quang cảnh và các đại về tham dự Hội thi.
BTC tặng hoa cho các đội tham gia Hội thi.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, trưởng ban giám khảo phát biểu tại Hội thi.

Phát biểu tại Hội thi đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh: “Gia đình luôn giữ vai trò hàng đầu, là yếu tố quyết định đối với việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Trẻ em là thành phần quan trọng cấu thành gia đình. Quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng chính là hai trong ba mối quan hệ cơ bản tạo nên gia đình. Trong gia đình, việc bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em cần được thực hiện một cách khoa học với những kiến thức, kỹ năng phù hợp. Chăm sóc phải gắn liền với bảo vệ. Phải xác định gia đình chính là nơi an toàn nhất cho trẻ em. Bảo vệ trẻ em trước hết là đảm bảo cho trẻ em được thực hiện các quyền của mình đồng thời phòng ngừa không để trẻ em bị thiệt thòi, không bị xâm hại đến các quyền đã được pháp luật thừa nhận. Bảo vệ chăm sóc trẻ em còn là ngăn ngừa không để các cháu rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: bị mồ côi cha mẹ, khuyết tật, bị xâm hại tình dục, trở thành tội phạm vị thành niên, nghiện ma tuý, tệ nạn xã hội…
Chăm sóc trẻ em được tiến hành trên cả 2 mặt: Vật chất và tinh thần. Gia đình với khả năng cao nhất của mình cung cấp cho trẻ em những điều kiện tốt nhất để phát triển về thể chất. Trong điều kiện hiện nay, kinh tế gia đình về cơ bản đã được nâng lên với mức ổn định khá giả vì vậy các bậc cha mẹ cần dành cho trẻ không chỉ về điều kiện vật chất mà cần chú trọng chăm sóc về mặt trí tuệ. Trẻ em không phân biệt trai, hay gái được tạo điều kiện học tập phát triển theo khả năng của mình.
          Hội thi tìm hiểu kiến thức và kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em và kế hoạch hóa gia đình năm 2024 được tổ chức hôm nay, bên cạnh việc tạo cơ hội cho các đội dự thi  được so tài về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, mà còn là hình thức để tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho hội viên, phụ nữ về kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thực hiện đúng chính sách kế hoạch hóa gia đình; rèn luyện, nâng cao năng lực sáng tạo, tham mưu, đề xuất, kỹ năng tuyên truyền, vận động của cán bộ Hội, tuyên truyền viên, hội viên nòng cốt... trong tham mưu, triển khai thực hiện phòng chống xâm hại trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình; từng bước tạo chuyển biến tích cực về nhận thức của toàn xã hội, huy động sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành và người dân trong phòng, chống bạo lực, góp phần thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của phụ nữ và trẻ em”.
Phần tham gia dự thi của các đội.

Tham gia Hội thi các đội sẽ trải qua 03 phần thi: Phần thi chào hỏi nội dung cần thể hiện được mục đích, ý nghĩa của Hội thi, giới thiệu về đặc thù văn hóa của địa phương cũng như thông điệp chính mà đội thi muốn truyền tải. Phần thi kiến thức hình thức thi trắc nghiệm, ban Tổ chức sẽ lần lượt đưa ra 10 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời: A, B, C, D các đội sẽ có 10 giây để thảo luận phương án trả lời sau khi có tiếng chuông của Ban Tổ chức, các đội lựa chọn phương án trả lời đúng của đội mình. Phần thi tiểu phẩm nội dung đúng chủ đề tập trung vào các vấn đề kiến thức và kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em và kế hoạch hóa gia đình.
Thông qua Hội thi, các thành viên các đội có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm các hình thức, nội dung, giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở với những cách làm hay, mô hình tiêu biểu, những sáng kiến về công tác truyền thông vận động người dân nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng xây dựng gia đình ngày càng no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
BTC đã trao giải nhất, nhì, ba, khuyến khích, giải phụ cho các đội tham gia Hội thi.

Kết thúc Hội thi, BTC đã trao giải nhất cho đội xã Đăk Long, trao giải nhì cho đội xã Đăk Pék, trao 02 giải ba cho đội xã Đăk Môn, xã Đăkkroong, trao 02 giải khuyến khích cho đội xã Đăk Choong, thị trấn. Ngoài ra, BTC còn trao 02 giải phụ màn chào hỏi hay nhất cho đội xã Đăk kroong, tiểu phẩm xuất sắc nhất cho đội xã Đăk Long.
Tin, ảnh: A Lộc - Y Đông

1204926 Tổng số người truy cập: 136 Số người online: