Thứ 6, ngày 27 tháng 9 năm 2024
Bí thư Huyện ủy kiểm tra thực tế vị trí xây dựng dự án thủy điện Đăk Pru 3
18-9-2024

Sáng ngày 18/9/2024, đồng chí Thái Văn Tưởng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và lãnh đạo các phòng, ban huyện có liên quan đã đi kiểm tra thực tế tại vị trí xây dựng dự án thủy điện Đăk Pru 3, thuộc xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei.
Vị trí xây dựng nhà máy Thủy điện Đăk Pru 3
Vị trí Khu đất trồng mỳ chuyển sang trồng  lúa nước

Dự án Thủy điện Đăk Pru 3 có công suất thiết kế 5 MW, điện lượng trung bình hàng năm đạt 14,4 triệu kWh. Dự án nhằm mục đích sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Công trình được thực hiện trên suối Đăk Pru 3, một nhánh cấp I của sông Đăk Pô Kô, nằm trong địa bàn xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum. Dự án có tổng diện tích 19,85 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 173 tỷ đồng.
Vị trí Khu nước ngập
Đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy cùng các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế vị trí xây dựng dự án thủy điện Đăk Pru 3

Sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Thái Văn Tưởng - TUV, Bí thư Huyện ủy ghi nhận những nỗ lực và tiến độ triển khai của dự án Thủy điện Đăk Pru 3. Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh rằng dự án này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đăk Glei, góp phần nâng cao nguồn cung cấp điện năng và cải thiện đời sống của người dân địa phương.

Đồng thời, Bí thư Huyện ủy đề nghị chủ đầu tư dự án chú trọng và có trách nhiệm hỗ trợ cải tạo đất và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho người dân, đặc biệt là chuyển phần diện tích đất giáp với lòng hồ hiện nay bà con đang trồng mỳ sang trồng lúa nước đúng với diện tích bà con đang canh tác. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án  thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất và đời sống cho các hộ dân từ 03 năm lên 05 năm. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy  yêu cầu UBND xã Đăk Nhoong tổ chức họp dân, chủ động phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện các cam kết cụ thể của dự án, nhằm bảo đảm lợi ích cho bà con địa phương. Trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để đình chỉ hợp đồng dự án khi dự án đi vào hoạt động.

Mặt khác, Bí thư Huyện ủy  Thái Văn Tưởng yêu cầu chủ đầu tư cần chú trọng bảo vệ môi trường trong quá trình thi công và vận hành dự án, đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, đồng chí yêu cầu chủ đầu tư dự án và các cơ quan, đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ, thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời phát hiện và khắc phục các vấn đề phát sinh, đảm bảo dự án được triển khai hiệu quả và đúng kế hoạch.
Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú