Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Bí thư Huyện ủy làm việc với Đảng ủy xã Đăk Pek
17-5-2023

Chiều ngày 16/5, đồng chí Thái Văn Tưởng - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác của huyện đã tới thăm và làm việc với Đảng ủy, UBND xã Đăk Pek về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2022 và tình tình hình thực hiện nhiệm vụ Quý I năm 2023; phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2023.

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các phòng: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế- Hạ tầng và đại diện lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ.

Tại buổi làm việc, UBND xã Đăk Pek đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế -xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng đảng và hệ thống chính trị năm 2022 và tình thình thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2023 trên địa bàn xã. Theo đó, trong năm 2022 và quý I năm 2023: Tổng diện tích cây trồng hằng năm đạt trên 98%, quý I năm 2023 đạt gần 40%. Tổng đàn gia súc gia cầm đạt trên 8.000 con. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản trên 02ha; Tổng diện tích cây lâu năm đến quý I năm 2023 hơn 80ha, đạt trên 90% kế hoạch; đến nay, toàn xã có 04 hợp tác xã và 01 tổ hợp tác chăn nuôi bò; các hợp tác xã đã cơ bản hoạt động có hiệu quả cung cấp sản phẩm đảo bảo đạt sản phẩm OCOP ra thị trường,… Năm 2022, thu ngân sách theo kế hoạch giao đầu năm trên 8 tỷ đồng, số còn lại thu trong năm gần 8 tỷ đồng; thực hiện chi trong năm gần 8 tỷ đồng, đạt gần 100% kế hoạch, tình hình thực hiện nhiệm vụ Qúi I năm 2023 đạt trên 43% kế hoạch. Công tác giảm nghèo; Công tác đào tạo nghề cho lao động được quan tâm chú trọng; Các tiêu chí Nông thôn mới được duy trì, củng cố, tiếp tục chỉ đạo thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao; bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân trên địa bàn; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các phòng trực thuộc UBND huyện đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn xã Đăk Pek như: Tận dung các ao, hồ đã có nhất là ở các thôn phía Tây của xã để phát triển thủy sản cung ứng ra thị trường; khảo sát các quỹ đất của người dân đã bạc màu, không canh tác, ở xa khu dân cư để kêu gọi đầu tư phát triển chăn nuôi; chuyển đổi các cây trồng không hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; hướng dẫn người dân vay vốn để sản xuất vương lên thoái nghèo; xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Bí thư Huyện ủy kết luận buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc đồng chí Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận những nổ lực, cố gắng của xã Đăk Pek đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đó là:  Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế, sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Trong đó, giúp người dân lập các thủ tục, hồ sơ để vay vốn, trước hết là các hộ nghèo theo mô hình “cầm tay chỉ việc”. Các đoàn thể chính trị-xã hội cấp xã phân công đoàn viên, hội viên trực tiếp phụ trách, bám sát và gắn trách nhiệm với từng hộ dân nhằm hướng dẫn, theo dõi và giúp đỡ từng hộ nghèo phát triển sản xuất với phương châm “xã bám thôn, thôn bám hộ”, khắc phục tình trạng hành chính hóa trong công tác tuyên truyền, vận động. Xây dựng, phát triển mô hình chăn nuôi dê; đồng thời, phát triển và nhân rông các mô hình chăn nuôi hiện có trên địa bàn. Rà soát, xây dựng các sản phẩm OCOP từ sản vật của địa phương, đối với các sản phẩm OCOP đã có thì cần chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ. Duy trì các tổ hợp tác, hợp tác xã và rà soát thành lập thêm các tổ hợp tác, hợp tác xã đảm bảo chất lượng và hoạt động có hiệu quả. Rà soát, đánh giá các tiêu chí Nông thôn mới bị rớt so với quy định, trên cơ sở đó phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị phụ trách phấn đấu đạt các tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra. Tuyên truyền xoá bỏ các hủ tục lạc hậu. Tích cực bảo tồn, khôi phục và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; trong đó, thành lập, duy trì các đội cồng chiêng và đội múa xoang của thôn; cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà rông đã xuống cấp, hư hỏng. Đặc biệt là, khuyến khích thực hiện mô hình học sinh, giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn mặc trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số vào sáng thứ Hai hằng tuần nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Làm tốt công tác phát triển đảng viên ở khu dân cư; thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng chính trị cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện nghiêm quy chế làm việc và giữ vững nguyên tắc sinh hoạt đảng.

Tin, ảnh: Minh Đức – Nguyễn Tú