Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Phiên họp UBND huyện thường kỳ quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II/2023
30-3-2023
Sáng ngày 29/3, UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ Quý I nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong Quý II/2023. Tham dự kỳ họp có đại diện Thường trực HĐND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Đồng chí Y Thanh - PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì kỳ họp.
Quang cảnh hội nghị.
Đồng chí Y Thanh - PBT Hyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đỗ Sum - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì kỳ họp
Quý I năm 2023, UBND huyện thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong sản xuất nông, lâm nghiệp: Ước trong quý I/2023, tổng giá trị sản xuất là 543 tỷ đồng đạt 19,14% so với kế hoạch và tăng 29 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 695 tỷ đồng đạt 18,16% so với kế hoạch và tăng 39 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2022. Tốc độ tăng trưởng GTSX là 5,6%, đạt 34,63% so với kế hoạch và tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2022. Lĩnh vực văn hóa - xã hội: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm, mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão và các sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước; quản lý và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; các lễ hội trên địa bàn theo đúng quy định. An ninh - Quốc phòng được đảm bảo. Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện quý I/2023 là 8.500 triệu đồng, đạt 30,22% so với dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện giao và bằng 82% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách địa phương: Ước thực hiện quý I là 120.000 triệu đồng, đạt 22% so với nhiệm vụ chi. Tổng kế hoạch đầu tư công năm 2023 là 33.950 triệu đồng để thực hiện 25 công trình. Tính đến ngày 15/03/2023, đã giải ngân được 5.666 triệu đồng đạt 17% kế hoạch. Ước tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 875 ha, đạt 99,4% so với kế hoạch và bằng 104,3% cùng kỳ năm trước (tăng 36,2 ha). Hoạt động chăn nuôi trên địa bàn huyện tương đối ổn định. Tổng sản lượng thủy sản ước đạt 14,6 tấn, đạt 24,3% kế hoạch. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện ngay từ những tháng đầu mùa khô, trong quý xảy ra 01 vụ cháy rừng, nhưng không gây thiệt hại về rừng. các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức tuần tra, truy quét được 636 cuộc với 1.947 người tham gia, ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn. Trong quý I phát hiện 02 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp với khối lượng vi phạm 0,675m3 gỗ xẻ, diện tích rừng thiệt hại 0,1328 ha rừng tự nhiên là rừng sản xuất. Tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành của ngành công nghiệp - xây dựng ước thực hiện 176 tỷ đồng, đạt 22,89% so với kế hoạch và bằng 109% so với cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất theo giá hiện hành ước đạt 290 tỷ đồng, đạt 25,69% và bằng 104% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ trên thị trường khoảng 50,38 tỷ đồng đạt 25% kế hoạch và đạt 107% so với cùng kỳ. Toàn huyện có 14 Hợp tác xã, 109 Tổ hợp tác với hơn 1.694 thành viên.
Các đại biểu về dự kỳ họp thường kỳ
Đối với xã nông thôn mới nâng cao bình quân đạt 11,0 tiêu chí/xã; Về xây dựng xã nông thôn mới bình quân đạt 9,8 tiêu chí/xã; Xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Kết quả thực hiện các tiêu chí thôn NTM trên địa bàn huyện đạt: 7,1 (tiêu chí/thôn). Đối với thôn (làng) điểm cấp huyện (thôn Pêng Siêl, xã Đăk Pék) đạt được 8/10 tiêu chí thôn nông thôn mới[1], đạt 80% so với Kế hoạch giao. Hiện đang dự thảo Kế hoạch đăng ký 9 sản phẩm/6 chủ thể tham thi đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023. Các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời. Mạng lưới cơ sở giáo dục các cấp học được sắp xếp hợp lý. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được chú trọng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19. Các dịch bệnh khác được kiểm soát và ổn định. Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao, chú trọng đến sự hài lòng của người bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân. 100% trạm y tế đã có bác sỹ; 100% xã đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,37%, đạt 92,99% so với kế hoạch và bằng 100% so với cùng kỳ năm trước; Tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 12,24%, đạt 77,46% so với kế hoạch, trong đó tỷ lệ bao phủ bảo hiểm tự nguyện đạt 4,5%; Tỷ lệ bao phủ BH thất nghiệp đạt 5,87% đạt 88,73% so với kế hoạch. Công tác giải quyết đất ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được chú trọng. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, tình hình trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.
Đại biểu xã Đăk Plô, xã Xốp phát biểu ý kiến.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá, làm rõ những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức, cá nhân đối với một số lĩnh vực.
Trong quý II/2023, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, địa phương, các phòng ban cần tập trung khắc phục những mặt tồn tại trong quí I; triển khai chương trình công tác trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh quý II năm 2023.
Tin, ảnh: Minh Đức - Y Đông