Thứ 4, ngày 16 tháng 10 năm 2024
Đoàn Giám sát Ban Dân tộc – Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với UBND huyện Đăk Glei
20-9-2024

Ngày 19/9/024, Đoàn Giám sát Ban Dân tộc – Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Blong Tiến, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh  làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đăk Glei về việc Giám sát việc triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I: 2021-2025 trên địa bàn huyện. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh và các thành viên trong Ban Dân tộc HĐND tỉnh.
Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Rơ Châm Định – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại diện Lãnh đạo các phòng: Tài chính - Kế hoạch; Kinh tế và Hạ tầng; Dân tộc; Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường; Lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD huyện.
Đại diện Lãnh đạo phòng Dân tộc huyện trình bày báo cáo

Huyện Đăk Glei có dân số gần 53.000 người, trong đó có gần 13.000 hộ là dân tộc thiểu số. Tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện là 1.457 hộ, trong đó số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số là 1.441 hộ; Tổng số hộ cận nghèo trên địa bàn là 1.091, trong đó số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số là 1.080 hộ.
         Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Chương trình của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ban ngành Trung ương, HĐND, UBND tỉnh; HĐND và UBND huyện Đăk Glei đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện đảm bảo có hiệu quả. Qua 03 năm thực hiện Chương trình đã cải thiện đáng kể bộ mặt vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện; Cụ thể, 80 công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư mới, 40 công trình được duy tu bảo dưỡng; Cải tạo 01 chợ tại xã Đăk Pék góp phần giúp người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi huyện Đăk Glei thuận tiện hơn trong đời sống, sản xuất và kinh doanh; Tính đến tháng 7 năm 2024, tổng vốn đầu tư được giao trong giai đoạn 2022-2024 đạt 91.043 triệu đồng, trong đó tổng số tiền đã giải ngân là  80.511 triệu đồng đạt tỷ lệ 88,5%.
Đoàn giám sát HĐND tỉnh trao đổi ý kiến tại buổi làm việc
Đồng chí Rơ Châm Định – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện nêu ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn Giám sát và lãnh đạo các sở, ngành địa phương của huyện đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai dự án như: Tiến độ thực hiện và giải ngân một số dự án còn chậm, tỷ lệ giải ngân còn thấp;…Nguyên nhân do vướng mắc về  xây dựng kế hoạch; khối lượng công việc phải thẩm định đa dạng, các văn bản hướng dẫn về tài chính có sự chồng chéo, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện của cấp trên còn chậm…
Đồng chí Blong Tiến, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Blong Tiến, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao sự chủ động và tích cực của huyện Đăk Glei trong triển khai các Dự án, Tiểu Dự án, đảm bảo đúng đối tượng và mục tiêu của dự án. Đồng chí đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, hội viên và nhân dân, đặc biệt là hộ nghèo và cận nghèo, để họ tiếp cận chính sách kịp thời;  Cần phát huy vai trò các thành viên Ban Chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban, nâng cao năng lực cán bộ và nhanh chóng giải ngân vốn cho các dự án. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát các dự án, tiểu dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét  và tháo gỡ khó khăn để đảm bảo chính sách đạt hiệu quả cao.
          Trước đó, ngày 18/9 và sáng 19/9/2024, Đoàn kiểm tra của Ban Dân tộc tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại 02 xã Ngọc Linh, xã  Mường Hoong và  Ban QLDA ĐTXD huyện.
 Tin, ảnh: Nguyễn Tú