Thứ 4, ngày 31 tháng 7 năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017
10-4-2018

Sáng ngày 05/4/2018, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Tham dự hội có các đồng chí là thành viên ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện. Đồng chí Trịnh Xuân Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2017, tại một số địa phương trên địa bàn huyện có mưa lớn và kèm theo lốc xoáy đã làm sập 01 căn nhà, tốc mái và siêu vẹo 52 căn nhà, 01 nhà văn hóa thôn bị tốc tốc mái, 01 trường tiểu học bị tốc mái. Do ảnh hưởng của cơn bảo số 04 và cơn bão số 12 đã làm ngập úng, bồi lấp, hư hại lúa ruộng mới trồng vụ mùa 2017 vối diện tích là 13,7ha, cây cà phê 16ha, sâm dây 5ha, cây bời lời 4ha; gia súc bị chết 41 con, ao cá bị bồi lấp với diện tích 1.720m2, nhiều tuyến đường ở các xã trên địa bàn huyện bị sạt lở, các công trình thủy lợi và nước sinh hoạt bị hư hỏng, bồi lấp.

Tuy nhiên, nhờ có sự chủ động chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quyết tâm chỉ đạo tích cực và chủ động theo phương châm “4 tại chỗ” trong phòng ngừa, ứng phó của cấp uỷ, chính quyền địa phương đã góp phần làm giảm thiểu thiệt hại thiên tai, tổ chức phòng tránh kịp thời, đảm bảo an toàn và khắc phục hậu quả tác động của thiên tai trong thời gian ngắn nhất. Nhờ công tác chuẩn bị và ý thức chủ động phòng chống, đối phó với thiên tai của các cấp, các ngành và quần chúng Nhân dân được triển khai có hiệu quả, nên đã hạn chế tối đa thiệt hại về người và của. Việc chủ động ứng phó với thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ", công tác trực ban được thực hiện nghiêm túc 24/24, nắm bắt tình hình thiên tai được nhanh chóng và có biện pháp xử lý kịp thời. Những thiệt hại về thiên tai đã được giảm thiểu đáng kể so với các năm trước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đ/c Trịnh Xuân Lộc - Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng thời, yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục kiện toàn, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống do thiên tai gây ra; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc địa phương, đơn vị thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; chủ động ứng phó, xử lý kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Đồng thời trong năm 2018, theo dự báo tình hình thời tiết khí hậu thủy văn sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu, nhất là bão mạnh, mưa lớn có khả năng xuất hiện trên diện rộng. Vì vậy, lãnh đạo các địa phương, đơn vị cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; năng lực dự báo, cảnh báo; làm tốt công tác chuẩn bị nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra; phát huy mọi nguồn lực hiện có trong dân, các tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và sức mạnh của cả hệ thống chính trị để đáp ứng yêu cầu trong công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đạt hiệu quả cao nhất.

Tin, ảnh: Y Đông