Chủ nhật, ngày 20 tháng 10 năm 2024
Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngủ 2025.
19-10-2024

Chiều ngày 18/10, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự (HĐNVQS) huyện họp triển khai kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ NVQS năm 2025. Đồng chí Lê Viết Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Hội đồng NVQS huyện; Chủ tịch UBND 12 xã, thị trấn.
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Ban chỉ huy quân sự huyện đã trình bày dự thảo Kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và năm 2025. Tiêu chuẩn tuyển chọn, việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình, phương pháp, cách thức tiến hành thực hiện theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, Luật Công an nhân dân năm 2018 và các Thông tư có liên quan của Bộ Quốc phòng và Bộ công an.
Lãnh đạo BCH QS huyện trình bày dự thảo Kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ và năm 2025

Năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, HĐND, sự chỉ đạo chặt chẽ của UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện, sự phối hợp đồng bộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể từ Huyện đến cơ sở nên công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai; huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao. Trong năm đã đăng ký độ tuổi 17: 407 công dân, chiếm 0,77% so với dân số; Độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ: 766 công dân, chiếm 1,45% so với dân số. Đến nay HĐNVQS các xã, thị trấn đã xét duyệt, sơ tuyển, đề nghị: Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2025: 199 công dân; Miễn thực hiện NVQS năm 2025: 32 công dân; Đủ điều kiện gọi khám sức khỏe NVQS năm 2025: 535 công dân.
           Tại hội nghị, các đại biểu đại diện các xã, thị trấn, tổ chức đoàn thể, cơ quan đơn vị đã phát biểu thảo luận chia sẻ những kinh nghiệm, trao đổi những vấn đề còn vướng mắc trong công tác tuyển quân. Đồng thời đóng góp những giải pháp để thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2025. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tỉnh giao đảm bảo số lượng và chất lượng.
          Phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Lê Viết Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện nhấn mạnh: Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2025, các xã, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chủ trương tuyển quân “Tròn khâu” với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó” cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên, rà soát, quản lý tốt nguồn thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự.
          Các phòng ban cơ quan chuyên môn, đơn vị xã, thị trấn theo chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2025. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó có tuyên truyền xử phạt những công dân vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự. Thành viên Hội đồng NVQS huyện thường xuyên quan tâm theo dõi, chỉ đạo đơn vị được phân công phụ trách ở tất cả các khâu, chịu trách nhiệm về kết quả tuyển quân ở đơn vị phụ trách trước Hội đồng NVQS huyện. Ban chỉ huy quân sự huyện, tập trung phối hợp với các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện, các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt các giải pháp tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Phân công cán bộ phụ trách địa bàn chỉ đạo tốt công tác sơ tuyển ở cơ sở. Trung tâm y tế huyện thành lập các tổ kiểm tra sức khỏe của các xã, thị trấn, cử cán bộ hỗ trợ các tổ khám sức khỏe ở cơ sở. Tổng hợp kết quả khám sơ tuyển báo cáo về huyện và Sở y tế theo quy định.
Đồng chí Lê Viết Nam, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện phát biểu chỉ đạo.

Các xã, thị trấn tiếp tục rà soát các đối tượng tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ để tổ chức sơ tuyển đảm bảo chất lượng. Lập danh sách công dân đủ điều kiện khám sức khỏe tại huyện; danh sách thanh niên mắc các bệnh thuộc danh mục sức khỏe loại 6. Đảm bảo di chuyển công dân đi khám sức khỏe an toàn. Thu thập các ý kiến thắc mắc về khám tuyển nếu có để báo cáo về huyện để kịp thời giải quyết. MTTQ và các đoàn thể phối hợp chính quyền, tuyên truyền vận động đoàn viên hội viên và Nhân dân thực hiện tốt công tác sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025./.
Tin, ảnh: A Lộc - Y Đông